ห้องข่าวภาคเที่ยง

ขสมก.พักใช้รถเมล์ 30 คัน กันโควิด-19

ฝ่ายประชาสัมพันธ์ ขสมก. แจ้งว่าเมื่อวานนี้พบพนักงานติดเชื้อโควิด-19 รวม 11 คน โดย 10 จาก 11 คน เป็นพนักงานขับรถและพนักงานเก็บค่าโดยสาร ซึ่งปฏิบัติงานด่านหน้าต้องพบปะผู้คนทุกวันทำให้ยอดพนักงาน ขสมก.ที่ติดเชื้อโควิด-19 อยู่ที่ 401 คน ขณะเดียวกัน ขสมก. ต้องพักการใช้งานรถเมล์ร้อนและรถเมล์แอร์เพิ่มอีก 30 คัน เป็นเวลา 3 วัน หลังจากที่เมื่อวานนี้พักใช้งานไป 43 คัน ทำให้แค่ 2 วันนี้ ขสมก.ต้องพักใช้งานรถเมล์รวม 73 คัน เพื่อฉีดพ่นทำความสะอาดฆ่าเชื้อโรคภายในตัวรถพร้อมทำความสะอาดอู่จอดรถและท่าปล่อยรถเมล์และให้พนักงานที่ใกล้ชิดไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วย

ขณะที่สายการบินบางแห่งเริ่มประกาศงดปฏิบัติการบินเพิ่มเติม โดยสายการบินไทยแอร์เอเชีย ประกาศว่า เพื่อให้ความร่วมมือกับมาตรการรัฐป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จึงขยายระยะเวลาระงับการให้บริการเส้นทางบินภายในประเทศของเที่ยวบิน รหัส FD ทั้งหมด จากเดิมงดบินถึงวันที่ 31 กรกฎาคม เป็นงดบินถึงวันที่ 8 สิงหาคม

ขณะที่สายการบินบางกอกแอร์เวย์ ประเมินผลการดำเนินงานในปี 2564 มีโอกาสขาดทุนลดลงจากปีที่แล้วที่มีผลขาดทุนกว่า 5,200 ล้านบาท แต่หากจะพลิกกลับมามีกำไรยังต้องใช้เวลาอีกระยะหนึ่ง เพราะปัจจุบันจำนวนผู้โดยสารลดลงกว่า 80% จากภาวะปกติ ส่วนสภาพคล่องของบริษัทยังเพียงพอจากสินเชื่อธนาคารพาณิชย์

บริษัท การบินไทยฯ วันนี้ไม่มีประกาศอะไรเกี่ยวกับการบินแต่เพจเฟสบุ๊กของการบินไทย โพสต์เรียนให้ทราบว่าบัญชี Official Instagram ของบริษัทฯ ที่ใช้ชื่อว่า @thaiairways ถูกแฮ็กเกอร์แฮ็กข้อมูลไปแล้ว ทำให้บริษัทฯ ไม่สามารถเข้าถึงบัญชีดังกล่าวได้ ซึ่งการบินไทยฯ ไม่ได้นิ่งนอนใจและอยู่ระหว่างการดำเนินการกู้คืนข้อมูลต่อไป