7HD ร้อนออนไลน์

ครอบครัวหนุ่มวัย 34 คาใจ เสียชีวิตหลังฉีดวัคซีนโควิดวันเดียว

28 ก.ค. 64 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านบ้านหนองหรือน้อย  ต.สวายจีก อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ ว่า มีชายหนุ่มคนหนึ่งเสียชีวิตปริศนา หลังได้รับบริการฉีดวัคซีนป้องกันเชื้อไวรัสโควิด-19 ได้เพียงวันเดียว จึงได้เดินทางไปตรวจสอบ ก็พบว่าชาวบ้าน ครอบครัวและญาติพี่น้อง กำลังเคลื่อนศพของนายแดน กระโจงรัมย์ อายุ 34 ปี ชายหนุ่มที่เสียชีวิตปริศนาหลังจากฉีดวัคซีนได้เพียงวันเดียวอ อกจากบ้านไปยังเมรุจำลองบริเวณป่าช้าท้ายหมู่บ้าน เพื่อประกอบพิธีฌาปนกิจศพตามประเพณี ท่ามกลางความโศกเศร้าเสียใจของครอบครัวโดยเฉพาะพ่อและแม่ที่ต้องสูญเสียลูกชายไปแบบกะทันหัน

จากการสอบถามนายประกิจ กระโจงรัมย์ อายุ 39 ปี พี่ชายคนโต เล่าให้ฟังว่า เมื่อช่วงบ่ายของวันที่ 24 ก.ค. 64 ที่ผ่านมา น้องชายได้ไปรับบริการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เป็นเข็มแรก โดยน้องบอกว่าได้รับวัคซีนยี่ห้อซิโนแวค  ซึ่งวันแรกน้องก็ดูปกติดีไม่มีผลข้างเคียงอะไร กระทั่งช่วงประมาณ 22.00 น. ของวันที่ 25 ก.ค. น้องมาตะโกนเรียกพี่ชายคนที่ 2 บอกว่าปวดท้องมากและแน่นหน้าอก จากนั้นพี่ชายก็พาน้องไปส่ง รพ.ห้วยราช  เพราะอยู่ใกล้บ้าน ซึ่งตอนที่ไปถึง รพ. พยาบาลก็มาซักประวัติกับน้องชาย ก่อนจะเข้าห้องตรวจ พอหมอตรวจเสร็จก็บอกว่าต้องนอนรักษาที่ รพ. ก็ทำการฉีดยาเพื่อรักษาอาการแต่ไม่รู้ว่ายาอะไรบ้าง 

จากนั้น ก็ให้แม่เป็นคนไปเฝ้า แต่แม่ไปเฝ้าได้ไม่ถึงชั่วโมง ช่วงประมาณ 23.00 น. น้องชายก็เกิดอาการช็อก หมอและพยาบาลจึงทำการปั้มหัวใจอยู่สักพัก แต่สัญญาณชีพไม่ตอบสนอง กระทั่งทาง รพ.แจ้งว่าน้องได้เสียชีวิตแล้ว โดยบอกเพียงว่าเกิดจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ ซึ่งทางครอบครัวต่างก็ตกใจและไม่คาดคิดว่าน้องจะมาจากไปกะทันหันแบบนี้  ทั้งที่น้องเป็นคนร่างกายแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัวอะไร จึงคาใจในสาเหตุการเสียชีวิตของน้องว่า เกิดจากไปการฉีดวัคซีน หรือเกิดจากการรักษา ก็อยากให้ รพ. หรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงให้ทางครอบครัวได้รับทราบด้วย

ซึ่งเบื้องต้นทางครอบครัวก็ได้ไปยื่นเรื่องที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด กรณีที่น้องเสียชีวิตไว้แล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่บอกว่าขอเวลาตรวจสอบข้อเท็จจริงก่อน แล้วจะแจ้งผลให้ทราบอีกครั้ง

ด้าน น.ส.สุวรรณา พันธุ์กระโทก อายุ 36 ปี พี่สะใภ้ของผู้เสียชีวิต บอกว่า จากการสอบถามหมอที่ รพ. ก็บอกกับทางครอบครัวว่าสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากหัวใจเต้นผิดจังหวะ แต่ไม่ได้ระบุว่าเพราะอะไรถึงเต้นผิดจังหวะ แต่ไม่น่าจะเกี่ยวกับวัคซีนที่ไปฉีดมา เพราะถ้าแพ้วัคซีนก็น่าจะแพ้ในวันที่ฉีดมาเลย แต่ก็แปลกใจว่าน้องชายแฟน ซึ่งเป็นคนร่างกายแข็งแรงไม่มีโรคประจำตัว แค่มีอาการปวดท้องทำไมถึงขั้นเสียชีวิต จึงทำให้ครอบครัวยังติดใจในสาเหตุการเสียชีวิตเพราะเสียชีวิตหลังจากไปรับวัคซีนได้เพียงวันเดียว

"อีกอย่างคือทำไมดูเหมือนทาง รพ. รีบเร่งให้นำศพกลับบ้านกลางดึกตอน 02.00 น. เลย ทำไมถึงไม่ตรวจชันสูตรให้ชัดเจนก่อนว่าสาเหตุการเสียชีวิตเกิดจากอะไร เพราะที่ผ่านมาเท่าที่เคยเห็นก็จะแจ้งให้มารับศพตอนเช้า หรือบ่ายของอีกวัน จึงอยากให้ผู้ที่เกี่ยวข้องออกมาชี้แจงข้อเท็จจริงกรณีการเสียชีวิตให้ครอบครัวได้ทราบอย่างชัดเจน  หากเกิดจากการฉีดวัคซีนหรือการรักษาของทาง รพ. ก็ควรจะเยียวยาตามสิทธิของผู้ป่วย"

น.ส.สุวรรณา ยังเผยคำพูดสุดท้ายจากปากของผู้เสียชีวิตว่า "ไม่อยากฉีดวัคซีนเลยเพราะไม่อยากตาย"  พอฉีดวัคซีนมาแล้วก็เสียชีวิตจริงๆ เหมือนที่แกเคยกลัว  ซึ่งที่ตัดสินใจไปฉีดเพราะเป็นนโยบายของทางบริษัทที่ผู้ตายทำงาน ว่า พนักงานจะต้องฉีดวัคซีน เพราะเป็นงานด้านบริการส่งน้ำแข็ง หากไม่ฉีดก็กลัวจะไม่ได้ทำงาน ก็ไม่คาดคิดว่าจะเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น

ขณะที่ทางสาธารณสุขจังหวัด ให้ข้อมูลว่า หลังจากทางครอบครัวผู้ตายมายื่นเรื่อง ก็ต้องทำการตรวจสอบตามขั้นตอน  ขณะนี้ยังอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูล