ข่าวภาคค่ำ

แน่นไม่หยุด เข้าคิวฉีดวัคซีน ศูนย์ฉีดวัคซีนสถานีกลางบางซื่อ

ข่าวภาคค่ำ - รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม พบการสอดไส้ลงทะเบียน เพื่อขายคิวฉีดวัคซีนที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เบื้องต้นทราบว่า เป็นเจ้าหน้าที่ภายในแอบป้อนคิวเข้าระบบ

ที่ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ยังคงมีประชาชนจำนวนมาก รอรับบริการฉีดวัคซีนจนแน่นพื้นที่ เก้าอี้พักคอยรองรับได้ไม่เพียงพอ รวมถึงวีลแชร์ที่ให้บริการผู้สูงอายุต้องรอคิวนาน หลายครอบครัวต้องนั่งพื้นรอเข้ารับบัตรคิว

นอกจากนี้ ได้ตรวจพบการสอดไส้ลงทะเบียนเพื่อขายคิวฉีดวัคซีน ซึ่งทางรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม แจ้งว่า พบการนำรายชื่อบุคคลทั่วไป เข้าระบบการฉีดวัคซีนเป็นจำนวนมาก

ทีมข่าวสอบถามไปยัง ผู้อำนวยการศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ ให้ข้อมูลว่า เรื่องนี้มีมูลความจริง เบื้องต้นทราบว่าเป็นเจ้าหน้าที่เข้ามาช่วยงานลงข้อมูลผู้มาฉีดวัคซีน แอบนำรายชื่อใส่เข้าไประบบ คิดราคาหัวละ 500-1,000 บาท จึงเตรียมแจ้งความดำเนินคดีแล้ว

ส่วนประเด็นการโต้เถียง เรื่องแผนการบริหารจัดการวัคซีนในกรุงเทพมหานคร ระหว่าง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร และอธิบดีกรมควบคุมโรค ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยัง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ทราบว่า เป็นการโต้เถียงเรื่องการทำงาน บริหารจัดการวัคซีนเพื่อประชาชน และยังทำงานร่วมกันต่อไปได้ ไม่ได้ติดใจเรื่องใด

นอกจากนี้ ยังเปิดเผยอีกว่า วัคซีนที่ได้รับจัดสรรมาจากกระทรวงสาธารณสุข จะฉีดใน โครงการไทยร่วมใจ กรุงเทพปลอดภัย ได้ถึงสิ้นเดือนนี้ และต้องรอการจัดสรรวัคซีนล็อตใหม่เข้ามา ถึงจะเปิดให้บริการต่อไปได้

สำหรับศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ จะให้บริการกลุ่มเป้าหมายแบบวอร์กอิน จนถึงสิ้นเดือนกรกฎาคมนี้ จากนั้นวันพรุ่งนี้ (29 ก.ค.) จะรับจองคิวผ่าน 4 ค่ายโทรศัพท์มือถือ ทั้ง เอไอเอส ทรู ดีแทค และเอ็นที รับจองผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป วันละ 10,000 โดส ส่วนผู้สูงอายุ อายุ 60 ปีขึ้นไป และผู้ป่วย 7 กลุ่มโรค อีกวันละ 10,000 โดส เป็นการจัดระเบียบ ไม่รับวอร์กอิน เพื่อลดความแออัด เริ่มนัดหมายฉีดวัคซีน ตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคมนี้เป็นต้นไป