ข่าวภาคค่ำ

คอลัมน์หมายเลข 7 : ปัญหาเดิม ถนนสาย อย.3011 ที่ซ่อมเสร็จแล้วก็พังอีก ตอน 1

ข่าวภาคค่ำ - คอลัมน์หมายเลข 7 ลงพื้นที่ตรวจสอบถนนสาย อย.3011 แล้วหลายครั้ง แต่ซ่อมเสร็จก็จะพบว่าถนนจะกลับมาพังอีก ในไม่กี่เดือน ล่าสุดมีผู้โพสต์อาบน้ำบนถนนเส้นดังกล่าว อำเภอบางไทร ทำอย่างไร และเพราะอะไร ไปติดตามจากคอลัมน์หมายเลข 7 วันนี้

ที่ผ่านมา คอลัมน์หมายเลข 7 ลงพื้นที่ตรวจสอบถนนสาย อย.3011 มาแล้วหลายครั้ง แต่แม้จะมีการเข้าไปแก้ไข ถนนก็จะกลับมาเสียอีก ทั้งนี้เพราะถนนสาย อย.3011 มีหน่วยงานที่รับผิดชอบ 2 หน่วยงาน คือ ทางหลวงชนบท และกรมชลประทาน และถนนช่วงที่มีปัญหา ในอดีตเป็นคันกั้นน้ำ และอยู่ในความรับผิดชอบของกรมชลประทาน ที่ถูกออกแบบให้รับน้ำหนักได้เพียง 18 ตัน แต่ถนนในช่วงรับผิดชอบของกรมทางหลวงชนบทถูกออกแบบให้รับนำ้หนักได้ 25 ตัน ความแตกต่างดังกล่าว ทำให้ถนนในช่วงที่เป็นคันคลองรับน้ำหนักไม่ได้ แต่นั้นไม่สำคัญเท่ารถบรรทุกที่วิ่งผ่านก็ลักลอบบรรทุกน้ำหนักเกิน 25 ตัน

ล่าสุด อำเภอบางไทร ได้ประสานไปยังหน่วยงานที่รับผิดชอบ สั่งการให้ผู้รับเหมาเข้าไปแก้ไข เพราะยังอยู่ในระยะประกัน 2 ปี พร้อมทั้งกำชับให้ สภ.บางไทร ซึ่งรับผิดชอบพื้นที่ดังกล่าว ให้ดูแลอย่าให้มีการบรรทุกน้ำหนักเกินบนถนนสายดังกล่าว ซึ่งเป็นปัจจัยสำคัญที่ส่งผลกระทบต่อสภาพถนน

แต่ถนนสายดังกล่าว ซึ่งสร้างมาจะครบสองปี และจะหมดระยะประกันตามสัญญาในสิ้นเดือนสิงหาคม ที่จะถึงนี้ อำเภอบางไทร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง มีแผนจะรับมืออย่างไร หากถนนเกิดพังชำรุดขึ้นอีก ติดตามได้วันพรุ่งนี้ (29 ก.ค.)