เจาะประเด็นข่าว 7HD

อธิบดีกรมราชทัณฑ์เผยเกณฑ์ลดโทษ คดีความผิดทางเพศ-ฉ้อโกงประชาชน

เมื่อวานนี้ (28 ก.ค. 64) เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่ประกาศพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษแก่ผู้ต้องราชทัณฑ์เนื่องในวันเฉลิมพระชนมพรรษา 28 กรกฎาคม 2564 โดยมีจำนวนผู้ต้องขังเข้าหลักเกณฑ์ 35,000 คน จาก 143 เรือนจำทั่วประเทศ และคาดมีผู้ต้องขังที่เป็นนักการเมือง ที่ต้องโทษในคดีสำคัญได้รับการปล่อยตัวและลดวันต้องโทษลดหลั่นกันลงไปด้วย

นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยว่า หลักเกณฑ์ในการอภัยโทษผู้ต้องขังในปีนี้ เหมือนกับหลักเกณฑ์ในปี 2563 แบ่งเป็นกลุ่มผู้ต้องขังที่ได้รับการปล่อยตัว คือ ผู้ต้องกักขัง, ผู้ได้รับการปล่อยตัวคุมประพฤติ, ผู้ทำงานบริการสังคม, ป่วยเป็นโรคร้ายแรง หรือเป็นนักโทษชั้นเด็ดขาดตั้งแต่ชั้นกลางถึงดีเยี่ยมที่เหลือโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปี

ส่วนอีกกลุ่มเป็นกลุ่มที่ได้รับการลดโทษ ซึ่งในพระราชกฤษฎีกาพระราชทานอภัยโทษฉบับนี้แตกต่างจากที่ผ่านมา คือ มีการลดโทษเล็กน้อยให้กับผู้ต้องขังในคดีความผิดทางเพศ และคดีฉ้อโกงประชาชน โดยมีเงื่อนไขต้องเป็นนักโทษเด็ดขาดชั้นกลางขึ้นไป และที่ผ่านมายังไม่เคยได้รับการอภัยโทษมา 5 ครั้ง

สำหรับการอภัยโทษในครั้งนี้มีผู้เข้าหลักเกณฑ์ 35,000 คน จะถูกทยอยปล่อยตัวภายใน 120 วัน ซึ่งจะช่วยลดความแออัดภายในเรือนจำในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และทำให้การบริหารดูแลง่ายขึ้น ขณะเดียวกันทางกรมราชทัณฑ์ ได้จัดเตรียมมาตรการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ก่อนปล่อยตัว ด้วยการตรวจ RT-PCR หากพบว่าติดเชื้อก็จะทำการกักตัวไว้รักษาหรือส่งตัวไปกักตัวที่บ้านหรือส่งพยาบาล ส่วนผู้ที่ไม่พบว่าติดเชื้อจะมีการตรวจซ้ำอีกครั้งด้วยชุดตรวจ Antigen Test Kit 3 วันก่อนปล่อยตัว พร้อมขอให้กักตัวที่บ้านต่ออีก 14 วัน