7HD ร้อนออนไลน์

ส่งสัญญาณมาตรการควบคุมโรคยังไม่ได้ผล ทำให้ยอดติดเชื้อพุ่ง ป่วยหนักเพิ่ม เสียชีวิตมากอีกระยะ

วันนี้ (28 ก.ค.64) พล.อ.ท.นพ.อนุตตร จิตตินันทน์ ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ข้อความว่า  New High รายใหม่ 16,533 ขนาดยังไม่รวมที่ตรวจแอนติเจนนะครับ  ตอนนี้มีผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ 178,270 ถ้าแบบนี้คงทะลุ 2 แสนในเร็ว ๆ นี้ จำนวนผู้รักษาตัวอยู่ใน รพ.ลดลงอย่างรวดเร็ว ขณะที่ใน รพ.สนามก็เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วเมื่อวานนี้วันเดียวราว 3 หมื่นคน  ทำให้ยอดผู้ป่วยรักษาตัวอยู่ใน รพ.สนามกลับมามากกว่ายอดผู้ป่วยใน รพ.เป็นวันแรก หลังจากใน รพ.มากกว่า รพ.สนามตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม ทำให้สถิตินอนใน รพ.ที่คาดว่าจะเกิน 1 แสนราย กลับย้ายมาเป็นสถิติเกิน 1 แสนรายใน รพ.สนาม  ไม่รู้เหมือนกันว่าเป็นจากอะไร อาจมีการปรับนิยามกันใหม่ของผู้ป่วยใน รพ.กับ รพ.สนามหรือเปล่าไม่แน่ใจเหมือนกันครับ

ผู้ป่วยอาการหนักและใช้เครื่องช่วยหายใจยังพุ่งไม่หยุด ตามจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ที่เพิ่มขึ้น ผู้ป่วยใช้เครื่องช่วยหายใจกำลังจะถึงพันคนในเร็ววันนี้ คงจะเห็นตัวเลขผู้เสียชีวิตเกินร้อยแบบนี้ไปอีกสักพัก

ดูแล้วมาตรการการควบคุมโรคที่ออกมายังไม่ได้ผลดีเท่าที่ควรเลย น่าจะต้องมีมาตรการอื่น ๆ ที่เข้มข้นมากกว่านี้ไหม ระบบการดูแลรักษาตอนนี้คงไม่ต้องอธิบายอะไรกันอีก การที่ผู้คนต้องขวนขวายเพื่อเข้าสู่ระบบรักษาพยาบาล การที่ รพ.ต่าง ๆ ไม่สามารถรับผู้ป่วยได้ทันเวลาแม้เป็นผู้ป่วยอาการหนัก การที่ผู้ป่วยบางรายต้องเสียชีวิตที่บ้าน การที่บาง รพ.ต้องตัดสินใจในการใช้การรักษาพยาบาลแบบประคับประคองในผู้ป่วยบางราย เพื่อเปิดเตียงให้กับผู้ที่มีความหวังมากกว่า........ แสดงถึงความหนักหนาสาหัสของระบบการรักษาพยาบาลจริง ๆ

ตอนนี้ทุกคนคงต้องป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่ครับ อยู่บ้านให้มากที่สุด ป้องกันตัวเองตลอดเวลา อย่าไว้ใจใครคิดเสมอว่าทุกคนมีโอกาสแพร่เชื้อให้กับเราได้ จึงควรเว้นระยะห่างและใส่หน้ากากอนามัยเสมอเมื่ออยู่กับใครก็ตาม  ทุกสถานที่อาจมีเชื้อโรคติดอยู่ในผิวพื้น เมื่อเราสัมผัสแล้วต้องล้างมือด้วยสบู่หรือแอลกอฮอล์เสมอ แล้วถ้าได้โอกาสได้รับวัคซีนก็อย่ารีรอกันนะครับ
ขอเป็นกำลังใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ และคนไทยทุกคนครับ
พล.อ.ท.นพ.อนุตตร จิตตินันทน์
ประธานราชวิทยาลัยอายุรแพทย์แห่งประเทศไทย

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวอื่นในหมวด