ประเด็นเด็ด 7 สี

แม่น้ำเมย สูงล้นตลิ่ง 2 เมตร ทะลักเข้าท่วมหมู่บ้านตามแนวชายแดน

ประเด็นเด็ด 7 สี - แม่น้ำเมยล้นตลิ่งเกือบ 2 เมตร ส่อวิกฤตหนัก ล่าสุดน้ำท่วมขยายวงกว้างไปในหลายอำเภอชายแดนจังหวัดตาก ทหารและเจ้าหน้าที่กู้ภัย ต้องเร่งช่วยขนย้ายสิ่งของ และอพยพชาวบ้านไปในสถานที่ปลอดภัยแล้ว

สถานการณ์น้ำท่วมที่ชายแดนจังหวัดตาก โดยพื้นที่ทุกอำเภอตามแนวชายแดนของจังหวัดตาก ยังคงมีฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง โดยสถานีตรวจอากาศอำเภอแม่สอด สามารถตรวจวัดปริมาณน้ำฝน เมื่อคืนที่ผ่านมา พบว่าสูงถึง 90 มิลลิเมตร

ซึ่งช่วงเช้าที่ผ่านมา แม่น้ำเมยที่กั้นแนวพรมแดนไทย และเมียนมา ล้นตลิ่งสูงเกือบ 2 เมตร เพิ่มขึ้นจากวานนี้ เกือบ 1 เมตร และกำลังเพิ่มระดับขึ้นอีก หลังเกิดฝนตกหนัก ทำให้ ทหาร ฝ่ายปกครองอำเภอแม่สอด พร้อมหน่วยกู้ภัย ต้องนำเรือเข้าช่วยเหลือชาวบ้านที่ติดค้างอยู่ภายในบ้าน ขณะที่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคอำเภอแม่สอด ต้องตัดกระแสไฟฟ้าในพื้นที่ ที่น้ำท่วมสูง เพื่อป้องกันอันตรายที่อาจจะเกิดขึ้น

ส่วน อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ซึ่งเป็นพื้นที่รับน้ำต่อจาก อำเภอแม่สอด เช้าวันนี้ (28 ก.ค.) ปริมาณน้ำในลำห้วยแม่ละเมา ได้ไหลล้นตลิ่ง ทำให้ถนนเข้า-ออก หมู่ บ้านวังผา ตำบลแม่จะเรา อำเภอแม่ระมาด จังหวัดตาก ถูกตัดขาดไม่สามารถใช้งานได้ นอกจากนี้น้ำยังไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนติดแนวลำห้วย ฉับพลัน ทำให้ชาวบ้านหลายคนยังคงติดค้างอยู่ภายใน

ล่าสุด กองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดตาก มีหนังสือด่วนถึงส่วนราชการทุกอำเภอตามแนวชายแดนจังหวัดตาก ให้แจ้งเตือนภัยประชาชนในพื้นที่เสี่ยงภัยพิบัติน้ำท่วมดินโคลนถล่มในทุกพื้นที่ และให้ทุกอำเภอติดตามข่าวสารเตือนภัยจากทางราชการ โดยให้เฝ้าติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด พร้อมกำชับทุกหน่วยงานในพื้นที่เสี่ยงภัย เตรียมเข้าช่วยเหลือประชาชน ตลอด 24 ชั่วโมง