ประเด็นเด็ด 7 สี

เร่งฉีดวัคซีน ลัมปี สกิน เกรงสัตว์บ้านนำโรคไปติดสัตว์ป่า

ประเด็นเด็ด 7 สี - เร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคลัมปี สกิน ในโค-กระบือ ในพื้นที่ที่มีเขตติดต่อกับ อุทยานแห่งชาติ เพื่อป้องกันสัตว์บ้าน นำเชื้อโรคไปติดสัตว์ป่า

นายสุชาติ ไชยวงศ์ ปศุสัตว์ อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา พร้อมเจ้าหน้าที่ลงพื้นที่ตามหมู่บ้านต่าง ๆ ในพื้นที่ อำเภอวังน้ำเขียว และเขตรอยต่ออุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า และอุทยานแห่งชาติทับลาน เพื่อเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคลัมปี สกิน ที่กำลังระบาดในสัตว์อยู่ขณะนี้ โดยเฉพาะในพื้นที่ 6 อำเภอ ที่มีแนวเขตติดกับอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า และอุทยานแห่งชาติทับลาน ประกอบด้วย อำเภอปากช่อง อำเภอวังน้ำเขียว อำเภอสูงเนิน อำเภอปักธงชัย อำเภอครบุรี และอำเภอเสิงสาง ซึ่งมี โค-กระบือ รวมกันกว่า 2,000 ตัว โดยเจ้าหน้าที่พยายามเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคลัมปี สกิน ในโค และกระบือของชาวบ้าน ให้เสร็จโดยเร็วที่สุด เพื่อป้องกันสัตว์บ้าน นำเชื้อโรคไปติดสัตว์ป่า

และที่เป็นห่วงมากก็คือ ฝูงกระทิงที่มีมากกว่า 500 ตัว ในเขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า และหากนับรวมทั้ง อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ เขตห้ามล่าสัตว์ป่าเขาแผงม้า และอุทยานแห่งชาติทับลาน จะมีฝูงกระทิงรวมกันมากกว่า 1,000 ตัว โดยคาดว่าจะเร่งฉีดวัคซีนให้แล้วเสร็จ ภายในสิ้นเดือนนี้ เพื่อให้สัตว์ป่ามีความปลอดภัยจากการแพร่ระบาดของโรคลัมปี สกิน

ทั้งนี้ ในจังหวัดนครราชสีมา มีโค และกระบือ ที่ติดเชื้อลัมปี สกิน ไปแล้วกว่า 30,000 ตัว แบ่งเป็นรักษาหายแล้วกว่า 20,000 ตัว และกำลังรักษาอยู่ 10,000 ตัว และตายไปแล้ว เกือบ 3,000 ตัว