สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : 3 เดือนกับการต่อสู้โควิด-19 ยังไร้แสงสว่าง

การระบาดระลอก 3 ในช่วง 3 เดือน ไทยมีผู้ติดเชื้อสะสมกว่า 500,000 คน และเกือบ 1,000 คน อยู่ในภาวะวิกฤติ ต้องใส่อุปกรณ์ช่วยชีวิต ซึ่งล้นศักยภาพทางการแพทย์ในทุกโรงพยาบาล ลงสนามข่าวนี้กับคุณมะลิ แซ่ฉิ่น

การระบาดระลอก 3 ตั้งแต่หลังเดือนเมษายนที่ผ่านมา ยอดผู้ติดเชื้อก็เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ถึงวันนี้มีผู้ป่วยสะสมแล้วกว่า 500,000 คน กระจายตัวอยู่ทั่วประเทศ ที่น่าหนักใจคือกว่า 900 คน อาการวิกฤติ ล้นศักยภาพทั้งเครื่องมือและแพทย์ที่จะดูแล และมีผู้เสียชีวิตหลักร้อยแทบทุกวัน เหมือนใบไม้ร่วง

24 ชั่วโมงของแต่ละวัน ทีมแพทย์สาละวนอยู่กับการทำหัตถการช่วยผู้ติดเชื้อ เตียงแล้วเตียงเล่า ภายใต้ชุดป้องกันที่ทั้งร้อนและอบ เห็นการจากไปของผู้คน ที่ไม่มีโอกาสได้เอ่ยคำลาคนที่อยู่ข้างหลัง

จากล้นห้องรักษาความดันลบ ตอนนี้ล้นโรงพยาบาล ลามออกมาที่ลานจอดรถ สายเครื่องช่วยหายใจระโยงระยาง เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทุกโรงพยาบาล รวมทั้งโรงพยาบาลตำรวจ แม้ทุกฝ่ายจะช่วยกันจัดหาทรัพยากรมารองรับ ทั้งโรงพยาบาลสนาม ศูนย์พักคอย แต่ก็ยังไม่พอ

ด้วยทรงห่วงใยพสกนิกร รถตรวจเชื้อ เครื่องช่วยหายใจ ยาต้านไวรัส ไปจนถึงอาหารที่พระราชทานให้ทุกโรงพยาบาลทั่วไทยทุกวัน มากกว่า 2,400 ล้านบาท ทำให้ความขาดแคลนได้รับการบรรเทา แม้ยอดผู้ติดเชื้อจะเพิ่มขึ้นไม่หยุด

ที่น่าห่วงตอนนี้ คือ บุคลากรทางการแพทย์ ซึ่งวันนี้กลายเป็นผู้ติดเชื้อเอง รายงานจากกรมควบคุมโรค เมื่อวันที่ 11 กรกฏาคม ยืนยันว่ามีบุคลากรทางการแพทย์ 880 รายติดเชื้อ โดยร้อยละ 54 เป็นพยาบาลหรือผู้ช่วยพยาบาล รองลงมาคือวิชาชีพที่เกี่ยวข้องกับการดูแลรักษาผู้ป่วย อายุระหว่าง 20-39 ปี เฉพาะโรงพยาบาลตำรวจ มีแพทย์ติดเชื้อจากคนไข้ 7 คน พยาบาลอีก 50 คน และต้องกักตัวอีกเกือบ 400 คน นี่ทำให้แพทย์ใหญ่กังวล แถมยังต้องต่อสู้กับกระแสดรามา หาว่าเลือกปฏิบัติ ทั้งที่ความจริงปรากฏชัด คนป่วยล้นศักยภาพทางการแพทย์แล้ว

ปัญหาใหญ่ตอนนี้ คนส่วนใหญ่ระบุ มาจากการสื่อสารออกมาหลายรอบ หลายคำสั่ง ทำเอาประชาชนสับสน แถมยังมีโจทย์ใหญ่ต้องคิด โดยเฉพาะการเปิดประเทศใน 120 วัน เพื่อพยุงเศรษฐกิจ ซึ่งรัฐบาลคิด แต่ประชาชนยังคัดค้าน