สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : พบขบวนการย้อมแมวถังออกซิเจน

สถานการณ์ตอนนี้ ประชาชนกำลังลำบาก ติดเชื้อนอนรอเตียงก็เยอะ แต่ยังมีกลุ่มคนที่หวังรวย หากินบนความเจ็บป่วยของชาวบ้าน นำถังออกซิเจนที่ใช้กับงานอุตสาหกรรม ย้อมแมวเป็นถังออกซิเจนทางการแพทย์ ออกขายให้กับประชาชน ซึ่งถือว่าเป็นภัยอันตรายที่ต้องนำมาเตือนกัน ติดตามจากรายงานของคุณศิรัณพร มูลอุทก

ท่ามกลางภาวะวิกฤต ตัวเลขผู้ติดเชื้อทุบสถิติรายวัน ประกอบกับเตียงรักษาผู้ป่วยมีไม่เพียงพอ หลายคนต้องนอนรักษาตัวที่บ้าน ซึ่งอาการของผู้ป่วยคือ แน่นหน้าอก หายใจไม่ออก ทำให้ออกซิเจนกลายเป็นปัจจัยที่สำคัญต่อผู้ป่วย ส่งผลให้เกิดความต้องการถังกับอุปกรณ์ออกซิเจน แต่หาได้ยากในท้องตลาด และราคาพุ่งสูง เพราะต้องนำเข้าจากต่างประเทศ ขณะเดียวกันกลับมามีขบวนการย้อมแมวถังออกซิเจน ปรับเปลี่ยนถังที่ใช้ในงานอุตสาหกรรม สภาพเก่า ขึ้นสนิม นำมาทาสีเป็นขาว-เขียว ให้ดูใหม่เอี่ยม สวมรอยเป็นถังออกซิเจนทางการแพทย์ นำมาหลอกขาย จากเดิมถังเล็กขนาด 1.5 คิว ราคาเพียง 2,300-2,500 บาท ตอนนี้ราคาพุ่งสูงที่ 4,000-5,000 บาท

นอกจากนี้ยังพบลักษณะของการซื้อถังออกซิเจนไปกักตุนไว้ที่บ้าน ในคนบางกลุ่มที่พอจะมีรายได้ สามารถกว้านซื้อได้จากร้านจำหน่ายถัง แม้ว่ากลุ่มคนเหล่านี้จะไม่ใช่กลุ่มผู้ติดเชื้อ หรือกลุ่มผู้ป่วยโควิด-19 ก็ตาม

แม้จะมีบางคนฉวยโอกาส หารายได้บนความเจ็บป่วยของผู้คน แต่ยังมีอีกหลายคน ที่ยอมสละสิ่งที่ตัวเองมีเพื่อช่วยต่อลมหายใจให้ผู้ป่วยโควิด-19 ประกาศเติมออกซิเจนได้ฟรี โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ที่สำคัญคือ จำนวนถังออกซิเจนมีไม่เพียงพอกับจำนวนผู้ป่วยที่นอนรอรักษา ดังนั้นคนหายป่วย ต้องทำความสะอาดถังก่อนส่งคืน เพื่อนำมาเติมออกซิเจนส่งไปให้ผู้ป่วยรายต่อไป โดยทุกถังจะผ่านการตรวจและฆ่าเชื้อ เพื่อความปลอดภัย โดยขั้นตอนนี้ถือเป็นการช่วยตรวจสอบความปลอดภัยด่านแรก ก่อนที่จะส่งถังออกซิเจนไปให้ผู้ป่วยรายอื่น

หากใครพบเห็นขบวนการย้อมแมว หลอกขายถังออกซิเจนในงานอุตสาหกรรม ผสมรวมกับถังออกซิเจนทางการแพทย์ เพื่อนำมาบริจาคให้กับประชาชน หรือมูลนิธิ สามารถแจ้งข้อมูลกับเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้เข้าตรวจสอบ เพื่อไม่ให้มีผลร้ายเกิดขึ้นตามมา