เช้านี้ที่หมอชิต

จับแก๊งเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ติดทะเบียนปลอม ตระเวนเก็บเงินลูกหนี้ทั่วเมืองเชียงใหม่

เช้านี้ที่หมอชิต - เจ้าหน้าที่จับกุมแก๊งเงินกู้ดอกเบี้ยโหด ในจังหวัดเชียงใหม่ หลังชาวบ้านร้องเรียนว่า ตระเวนปล่อยเงินกู้หลายอำเภอ เก็บดอกเบี้ยซ้ำเติมประชาชน 

เจ้าหน้าที่ชุดปฏิบัติการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม หรือ ปทส. จังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ ตชด.ที่ 33 จับกุมแก๊งเงินกู้นอกระบบในพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ หลังได้รับเรื่องร้องเรียนว่า แก๊งเงินกู้นอกระบบ ปล่อยเงินกู้ในอัตราดอกเบี้ยสูงกว่าที่กฎหมายกำหนด ทำให้ประชาชนหลายอำเภอเดือดร้อน และถือเป็นการซ้ำเติมประชาชนช่วงวิกฤตโควิด-19

โดยปฏิบัติการครั้งนี้ เจ้าหน้าที่สามารถจับกุม นายธนภัทร ล้อมไล้ อายุ 20 ปี และ นายสหชาติ ณ บางทราย อายุ 25 ปี ได้ที่ตำบลบ้านสหกรณ์ อำเภอแม่ออน จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมของกลาง สมุดจดรายชื่อลูกค้า เงินกู้รายวัน 2 เล่ม เงินสด 10,390 บาท และโทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง

โดยผู้ต้องหา ทั้ง 2 คน รับสารภาพว่าเดินทางเข้าไปในพื้นที่ดังกล่าว เพื่อเก็บดอกเบี้ยจากลูกหนี้ 2 คน ที่กู้ยืมเงินคนละ 4,000 บาท และหากวันไหนไม่จ่ายเงินดอกเบี้ยจะเพิ่มขึ้นไปเรื่อย ๆ พร้อมยืนยันตนมีหน้าที่เก็บเงินเท่านั้น โดยมี นายรุท ไม่ทราบนามสกุล เป็นนายทุนปล่อยกู้

ทั้งนี้ ตำรวจแจ้งข้อหาร่วมกันประกอบธุรการให้สินเชื่อส่วนบุคคลภายใต้การกำกับในทางการค้าปกติ โดยไม่ได้ขออนุญาต และร่วมกันให้บุคคลอื่นยืมเงินโดยคิดดอกเบี้ยเกินกว่าอัตราที่กฎหมายกำหนด ก่อนขยายผลติดตามตัว นายรุท ที่ผู้ต้องหาอ้างว่าเป็นนายทุน มาดำเนินคดีต่อไป