7HDร้อนออนไลน์

อธิบดีกรมการแพทย์ เผย กทม.ผู้ป่วยเกินลิมิต 5 ไม่มีกระทั่งที่วางเตียง

วันนี้ ( 29 ก.ค.64)  นพ.สมศักดิ์ อรรฆศิลป์ อธิบดีกรมการแพทย์กล่าวถึงปัญหาผู้ป่วยล้นห้องฉุกเฉิน ว่าตนพูดมาตลอดว่าล็อกดาวน์ครั้งนี้ไม่เหมือนล็อกดาวน์ พร้อมขอให้ลดการออกจากบ้านให้มากที่สุด ถ้าแยกผู้ติดเชื้อออกมาได้เร็วที่สุด การแพร่เชื้อจะลดลง ยืนยันว่าแพทย์ยินดีทำงานเต็มที่เพื่อให้ประชาชนปลอดภัยที่สุด และขอความห็นใจให้กับบุคลากรทางการแพทย์ ในสภาวะนี้ รพ.ใหญ่ๆ พบปัญหาเดียวกัน ไอซียูล้น รับได้ 10 เตียง แต่รับเข้าไปแล้ว 12 เตียง ทำให้รับผู้ป่วยเพิ่มอีกไม่ได้ ดังนั้นการฉัดวัคซีนจะช่วยได้มาก

นพ.สมศักดิ์ กล่าวอีกว่าโควิดระบาดเข้าไปในทุกภาคส่วน อยู่บ้านก็ต้องสวมหน้ากาก เพราะคนในบ้านไม่อยู่ร่วมบ้านกับเราตลอด แนะนำให้นั่งห่างๆ พูดคุยกันให้น้อยที่สุด ในช่วง 2-4 สัปาดห์นี้ ถ้ากดอัตราการระบาดลงได้ เตียงจะเพียงพอ แต่กราฟยังขึ้นไปแบบนี้ 1.7 หมื่นคน ยังไม่รวมผู้ที่ตรวจหาเชื้อด้วยตนเองอีก ภาครัฐนโยบายต้องเข้มแข็งและชัดเจน ถ้าทำงานไปด้วยกันได้ เราก็จะผ่านวิกฤตนี้ไปได้

สถานการณ์เตียง ถ้าผู้ป่วยใน กทม.เกินพันคนก็แย่แล้ว ตอนนี้เตียงเหลือง เตียงแดงเต็มหมด เตียงสีเขียวใน รพ.ก็ไม่มีแล้วเพราะทำเป็นเตียงเหลืองกับเตียงแดงทั้งหมด ในฮอสพิเทลเตียงสีเขียวเริ่มว่าง จากการทำ Home Isolation ( HI ) แต่ยังมีปัญหาเรื่องการจัดส่งยา

"เตียงในโรงพยาบาลไม่พอแล้ว ถ้า กทม. มีผู้ป่วย 3 พันคน คือเกินลิมิตมา 3 เท่า ตอนนี้ กทม.ขึ้นไปเกือบ 5 พันคน ถ้าเป็นแบบนี้คือเกิน 5 เท่า แผนที่ในแอปฯ ของจิสดา ที่แสดงจุดเป็นไฟกระพริบขอความช่วยรอเตียงเต็มไปหมด กราบเรียนขออภัยตรงๆ ว่าหน้างานไม่ไหวจริงๆ ER หลาย รพ.บางครั้งต้องปิดชั่วคราว เพราะไม่มีที่ตั้งเตียง ทางออกดีที่สุดคือ HI  และ CI กักตัวรักษาที่บ้านหรือกักตัวในชุมชน และเร่งปรับฮอสพิเทลเป็นรับผู้ป่วยระดับสีเหลือง 20%  ทำ 100 % ไม่ได้เพราะไม่ปลอดภัยในการมีถังออกซิเจนเป็น 100 ถัง อยู่ในโรงแรม" นพ.สมศักดิ์ระบุ

นพ.สมศักดิ์ กล่าวอีกว่า จะพยายามอย่างที่สุด เพื่อขยายเตียงสีเหลืองและสีแดง ซึ่งไม่แน่ใจว่าตอนนี้เรามาถึงจุดพีคหรือยัง ถ้าเป็นจุดพีค กทม.ผู้ป่วยวันละ 4-5 พันคน ขยายอย่างไรก็ไม่พอกับการระบาด และยังมีปัญหาบุคลากรติดเชื้อ ล่าสุดบุคลากร ใน จ.สมุทรปราการ ติดเชื้อเสียชีวิต จึงจำเป็นต้องกดการระบาดลงให้ได้