สนามข่าว 7 สี

รายงานพิเศษ : บทสรุปเหตุรถกระบะชนรถเก๋ง วิวาทริมถนน

จากภาพคลิปเหตุการณ์ที่มีรถกระบะชนกับรถเก๋งคันหนึ่งติดริมไหล่ทาง จากนั้นก็มีภาพของชายคนหนึ่งปีนข้ามไปถือมีดดาบฟันรถข่มขู่ ที่สังคมตั้งข้อสงสัยว่า อาจจะเป็นการสกัดจับกุมผู้ต้องหาหรือไม่ แต่ก็ผิดสังเกตที่ดูทำเกินกว่าเหตุ เรื่องนี้มีข้อสรุปออกมาแล้ว ส่วนข้อเท็จจริงจะเป็นอย่างไร ไปลงสนามข่าวนี้กับคุณธนนันท์ วงศ์วศวัฒน์

เป็นภาพที่มีผู้เห็นเหตุการณ์บันทึกไว้ได้ ระหว่างที่กำลังขับรถผ่านบริเวณถนนอ่อนนุช มุ่งหน้าแยกประเวศ เขตประเวศ เห็นเหตุการณ์ขณะที่คนบนรถกระบะคันสีดำ ที่ชนเข้ากับรถเก๋งบริเวณราวสะพาน ก่อนที่ต่อมาชายที่นั่งท้ายรถกระบะ จะกระโดดขึ้นไปบนหลังรถเก๋ง พร้อมกับใช้มีดดาบฟันเข้าไปที่ประตูรถเก๋งหลายครั้ง จนคนในรถต้องเปิดประตูออกมา จากนั้นชายคนขับรถกระบะก็รีบตามไปสมทบ พร้อมถืออาวุธปืนตามไปด้วย ซึ่งก็สร้างความตกใจให้กับผู้ใช้รถใช้ถนนที่เห็นเหตุการณ์

และเมื่อคลิปวิดีโอนี้ถูกนำไปเผยแพร่ในโลกสังคมออนไลน์ ก็ยิ่งมีผู้เข้าไปแสดงความคิดเห็นจำนวนมาก บ้างก็ว่าผู้ก่อเหตุน่าจะเป็นตำรวจนอกเครื่องแบบที่กำลังไล่ล่าพ่อค้ายาเสพติด แต่ก็มีคนตั้งข้อสังเกตถึงเรื่องที่ทำเกินกว่าเหตุ

หนึ่งในผู้ที่เห็นเหตุการณ์ คือเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยบริษัทเอกชนแห่งหนึ่ง ที่เล่าว่าช่วงเวลานั้นเป็นช่วงเลิกงาน การจราจรค่อนข้างหนาแน่น ตนเองเห็นรถเก๋งซีวิคสีขาวขับมาด้วยความเร็ว บริเวณตัวรถเหมือนมีรอยถูกเฉี่ยวชนหลายจุด สักพักก็เห็นรถกระบะป้ายแดงขับไล่ตามมาเบียดจนรถเก๋งไปชนราวสะพาน ก่อนที่เหตุการณ์จะเป็นไปตามที่ปรากฏในคลิปวิดีโอ

ขณะที่ทีมสนามข่าวได้สอบถามข้อเท็จจริงเรื่องที่ผู้ก่อเหตุเป็นตำรวจ ไปยัง สภ.บางปู ก็ได้รับข้อมูลว่า ดาบตำรวจในคลิปดังกล่าวปฏิบัติหน้าที่อยู่ที่ สภ.บางปู จริง โดยขณะเกิดเหตุเป็นเวลานอกราชการ เป็นเรื่องความขัดแย้งส่วนตัว ไม่ใช่ปฏิบัติการไล่ล่าขบวนการค้ายาเสพติดแต่อย่างใด โดยเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น สภ.บางปู จะมีการตั้งคณะกรรมการสอบสวนเอาผิดทางวินัยต่อไปด้วย

ส่วนการตรวจสอบข้อเท็จจริงและดำเนินคดี รองผู้กำกับการสอบสวน สน.ประเวศ ระบุว่า คู่กรณีทั้งสองฝ่ายได้เข้ามอบตัวกับพนักงานสอบสวนแล้ว ซึ่งจากการสอบสวนพบว่าผู้ที่ขับรถกระบะคือ ดาบตำรวจอดิศร ทุมมาโต ส่วนผู้ที่ใช้อาวุธมีดฟัน คือ นายชาครินทร์ ชัยมงคล อายุ 38 ปี โดยก่อนเกิดเหตุทั้งสองคนกำลังเดินทางจะไปซื้อของที่ย่านลาดกระบัง กระทั่งมาเจอรถเก๋งคู่กรณี แล้วเกิดการขับปาดแซงกัน จากนั้นรถเก๋งเกิดไปเฉี่ยวชนท้ายรถกระบะแล้วไม่ยอมจอด ดาบตำรวจอดิศรจึงขับรถไล่ติดตามจนมาถึงจุดเกิดเหตุ ก่อนจะขับรถปาดหน้าเบียดชน และเกิดเหตุการณ์ขึ้นตามที่ปรากฏในคลิปวิดีโอ

ส่วน นายชาครินทร์ ที่เป็นผู้ใช้อาวุธมีดฟัน ตรวจสอบแล้วยืนยันว่าไม่ใช่ตำรวจ แต่เป็นลูกจ้างที่ดาบตำรวจอดิศร จ้างมาเฝ้าบ่อปลา และจากการตรวจสอบประวัติ ก็พบมีคดีติดตัวด้วย

หลังเหตุการณ์ในคลิปจบลง ดาบตำรวจอดิศร ได้เห็นคนขับรถเก๋งแล้วจำได้ว่าเคยซื้อขายปลาคาร์ปกัน จึงตกลงกันได้ด้วยดี ส่วนเรื่องการดำเนินคดี หลังพนักงานสอบสวนแจ้งข้อกล่าวหากับทั้งสองฝ่าย ก็ปล่อยตัวไปชั่วคราว เนื่องจากเป็นการเดินทางเข้ามามอบตัว และไม่ใช่ความผิดซึ่งหน้า หลังจากนี้พนักงานสอบสวนจะนัดส่งฟ้องอีกครั้ง หลังสรุปสำนวนคดีเสร็จสิ้น