สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : รพ.พระนั่งเกล้า ยอมรับ ผู้ป่วยเกินพิกัดจริงๆ

คุณหมออีกท่านที่เล่าเรื่องสะท้อนสถานการณ์เตียงวิกฤต เป็นแพทย์ประจำห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลพระนั่งเกล้า จังหวัดนนทบุรี

ข้อความของคุณหมอ บอกว่า "รู้แหละ ว่าต้องมีสักวัน...แต่ไม่คิดว่าวันนั้นมันจะมาถึงเร็วขนาดนี้ วันนี้ วันที่มีผู้ป่วย Covid นอนค้างอยู่บริเวณห้องฉุกเฉินประมาณ 10-20 คน เนื่องจากยังไม่สามารถหาเตียงให้ได้ทัน วันนี้ วันที่ห้อง Negative Pressure ของห้องฉุกเฉินเต็มหมด จำเป็นจะต้องนำผู้ป่วย Covid บางส่วนนอนคอยอยู่หน้าลิฟต์ วันนี้ วันที่เจ้าหน้าที่ทุกคนทำเต็มที่ สุดแรง สุดกำลัง แต่สุดท้ายสุดต้านทาน ไม่อยากจะพูดเลย แต่วันนี้...ER ของเราได้แตกพ่ายลงแล้ว แต่ไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นก็ตาม ER คือห้องเดียวของโรงพยาบาลที่เราไม่สามารถจะปิดรับการรักษาได้ เพราะเรารู้ดีว่ายังมีผู้ป่วยที่อาการหนักเร่งด่วนด้วยโรคอื่น ๆ อีกจำนวนมาก จำเป็นต้องพึ่งพาเรา และเราทิ้งเขาไม่ได้

วันนี้คงทำได้เพียงขอความร่วมมือผู้ป่วยที่อาการไม่ได้หนักหรือรุนแรง อย่าเพิ่งมาห้องฉุกเฉินในช่วงเวลานี้ เพื่อความปลอดภัยของตัวท่านเอง โรคหรืออุบัติเหตุบางอย่างที่เกิดจากความประมาท หรือ Lifestyle ที่หลีกเลี่ยงได้พยายามหลีกเลี่ยง ขอให้ดูแลตัวเองให้ดี

แต่สำหรับผู้ป่วยที่อาการหนักเร่งด่วน เราก็ยังพร้อมให้การรักษาอย่างเต็มที่สุดความสามารถเช่นเดิม จะพยายามทำทุกอย่างเท่าที่ทำได้ ตอบแทนน้ำใจประชาชนผู้ซึ่งไม่เคยทอดทิ้งเรายามที่เราลำบากเช่นกัน แล้วสักวัน วันเวลาที่เลวร้ายแบบนี้จะต้องผ่านไป..."

ผู้สื่อข่าวของเราได้ พูดคุยกับ นายแพทย์มณเฑียร เพ็งสมบัติ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระนั่งเกล้า สอบถามถึงกรณีดังกล่าว ทราบว่า ภาพที่เผยแพร่ออกไปเป็นภาพหน้าห้องฉุกเฉิน โรงพยาบาลพระนั่งเกล้าจริง เป็นผู้ป่วยโควิด-19 อยู่ระหว่างการรอโรงพยาบาลจัดหาเตียงให้

เบื้องต้น ทางโรงพยาบาลได้บริหารจัดการส่งต่อผู้ป่วยไปที่โรงพยาบาลสนาม จังหวัดนนทบุรี และโรงพยาบาลบุษราคัม ส่วนคนไข้ที่อาการหนัก ทางโรงพยาบาลพระนั่งเกล้าได้ดูแลไว้เอง

แต่ก็มีบางส่วนที่บริหารจัดการเตียงไม่เพียงพอ ทำให้เกิดการค้างอยู่ที่ห้องฉุกเฉิน