สนามข่าว 7 สี

ภาพเป็นข่าว : สุดอึ้ง! พัสดุตกค้างเพียบ เมื่อไหร่จะถึงเจ้าของ

ชายคนหนึ่งสั่งสินค้าออนไลน์ไปหลายวัน ยังไม่ได้รับของ จึงติดต่อไปที่บริษัทขนส่ง และตัดสินใจ ไปเอาของเองที่จุดคัดแยก ถึงกับอึ้ง เมื่อเจอภาพแบบนี้

ผู้ใช้เฟซบุ๊กรายหนึ่ง โพสต์ภาพภายในคลังสินค้าของบริษัทขนส่งแห่งหนึ่ง ด้านในพบว่ามี พัสดุตกค้างเยอะมาก ระบุข้อความว่า "ใครจะใช้บริการของขนส่งของบริษัท... ช่วงนี้ก็ลองคิดดูอีกทีนะครับ เนื่องจากผมสั่งของจาก แอปพลิเคชันออนไลน์ไป ของค้างจ่าย 3 วัน เลยโทรติดต่อทางขนส่ง"

ตัดสินใจว่าจะไปเอาของเองที่จุดคัดแยก ในระบบบอกให้ไปสาขาที่ตัวเมืองปทุม พอไปถึงเขาบอกของอยู่ที่สาขาใกล้บ้าน สาขาบางพูน

พอไปถึง ก็เจออย่างภาพที่เห็น มีพนักงานมาถาม Tracking No. แต่ดูก็รู้แล้วว่าหาไม่เจอแน่ ๆ พนักงานแจ้งว่า ถ้าหาเจอจะโทรบอก

ที่น่าตกใจ คือ พอเจ้าของโพสต์เดินเข้าไป ได้กลิ่นผลไม้เน่า และกล่องกองทับ ๆ กัน มีทั้งกล่องเล็ก และใหญ่ กล่องแตก บุบ เยอะมาก

มีพนักงานสองสามคน นั่งแยกของ ที่มีเยอะกว่าคือ คนที่สั่งของ ไปรื้อหาของเอง ถ้าใครหาเจอก็คือโชคดีสุด ๆ ซึ่งผมก็ลองหาเหมือนกัน แต่โชคไม่ดี

ดูจากสภาพแล้วมันบ่งบอกถึงการจัดการที่ไม่ดี ไม่มีการควบคุมอะไรเลย ของเสียหายเยอะมาก ทับกัน จะให้พูดคำว่า เละเทะ ก็คงจะไม่เกินไป

อาหาร ผลไม้ อุปกรณ์ไฟฟ้า เครื่องมือ โทรศัพท์มือถือ ต้นไม้ พระเครื่อง หรือสิ่งของแทนใจของใครบางคน ซึ่งไม่รู้ว่าจะได้รับหรือไม่ อาจจะเสียหายไปแล้ว

ใครจะส่งของช่วงนี้ ลองถามทางบริษัทก่อนก็ได้ ว่าขนส่งจะล่าช้าหรือไม่ เพราะแต่ละบริษัท มีปัญหา และข้อจำกัดไม่เหมือนกัน

คืบหน้าล่าสุด ทางบริษัทขนส่งดังกล่าว ได้ติดต่อมาแสดงความรับผิดชอบกับเจ้าของโพสต์แล้ว พร้อมบอกจะส่งของให้ภายใน 3 วัน ถ้าของเสียหายสามารถเคลมกับทางขนส่งได้

ขอบคุณภาพจาก : Facebook Beever Timchras