7HD ร้อนออนไลน์

นายกรัฐมนตรี ยืนยันไม่ถอดใจขอทำงานต่อ กำลังรอฟังความเห็นก่อนตัดสินใจยกระดับมาตรการคุมโควิดหรือไม่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม  ให้สัมภาษณ์แบบเปิดใจกับสื่อมวลชน โดยยืนยัน ยังไม่คิดถอดใจในการทำหน้าที่ จะขอทำหน้าที่ต่อไป  ซึ่งที่ผ่านมาได้ทำงานอย่างดีที่สุดรับฟังเสียงประชาชน  ติดตามสถานการณ์จากคณะแพทย์และสาธารณสุข   ซึ่งก็เห็นใจเพราะเจ้าหน้าที่สาธารณุสข  บางคนทำงานต่อเนื่องมา 60 วัน โดยไม่มีวันพัก ซึ่งเรื่องนี้ก็ต้องดูแลการเบิกเบี้ยเลี้ยงตามระเบียบราชการ

"ผมเห็นใจ ผมเสียใจ และพยามแก้ไขปัญหาอุปสรรคที่มีมากมาย นายกฯก็ยินดีทำหน้าที่ให้ดีที่สุด และต้องเป็นความร่วมมือระหว่างกัน ด้วยข้อมูล ด้วยข้อเท็จจริงต่างๆที่ตรงกัน ถึงจะแก้ปัญหาได้...นายกฯไม่เคยท้อ แต่ก็เสียใจกับคนที่สูญเสีย และให้กำลังใจกับคนที่ทำงาน อย่าท้อแท้"

ส่วนจะยกระดับมาตรการคุมโควิด หรือต่อล็อกดาวน์หรือไม่  ต้องปรึกษาทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง  ซึ่งขั้นตอนการทำงานทางกระทรวงสาธารณสุขจะเสนอมาตรการมายังศปก.ศบค.หรือ ศบค.ชุดเล็กก่อน   และการอนุมัติมาตรการใดๆต้องผ่านคณะกรรมการศบค.ชุดใหญ่ ซึ่งไม่ได้ล่าช้า แต่หากเรื่องใดเป็นเรื่องเร่งด่วนตนเองก็จะอนุมัติในฐานะที่เป็นผอ.ศบค.

อย่างไรก็ตาม  มาตรการล็อกดาวน์ที่ใช้อยู่ทุกวันนี้ ในความเห็นจากทางคณะแพทย์และหน่วยงานด้านสาธารสุขประเมินแล้ว เห็นว่ายังใช้ได้ แต่ก็จะมีการประเมินตามห้วงเวลาเป็นระยะ ๆ  ทั้งนี้ สิ่งสำคัญ คือ ความร่วมมือในการปฏิบัติตามมาตรการและข้อห้ามต่างๆ ซึ่งหากยังมีการฝ่าฝืนการแพร่ระบาดก็จะมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเดินทาง หรือการมั่วสุม และยังมีหลายกรณีที่ยังเป็นต้นตอของการระบาด

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรี ยังฝากให้ทุกฝ่ายใช้วิจารณญาณและตรวจสอบข้อมูลข่าวสาร หลังมีการระบุว่าไทยเป็นประเทศติดเชื้อโควิดอันดับ 1 ซึ่งไม่ใช่เรื่องจริงและระบบสาธารณสุขไทยยังไม่ล้มเหลว แต่มีปัญหาเรื่องการขาดแคลนเจ้าหน้าที่ที่ต้องไปดูแลมากขึ้น จึงจำเป็นต้องอาศัย อสม. จิตอาสา ลงไปสำรวจพื้นที่ ซึ่งก็ได้ดำเนินการในการลงไปตรวจในทุกชุมชน เพื่อทำการคัดแยกผู้ป่วยออกมา

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวอื่นในหมวด