7HDร้อนออนไลน์

พนักงานเก็บขยะสุดอั้น ขอภาครัฐ ตรวจหาเชื้อโควิด และจัดสรรวัคซีนให้โดยเร็ว

วันนี้ (30/07/64)  โลกโซเชียลมีการแชร์เรื่องราวของพนักงานเก็บขยะคนหนึ่งที่ระบายความในใจลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า " ทุกครั้งที่ก้าวขาออกไปทำงาน เท่ากับ ความเสี่ยง จากสถานะการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด 19 ในปัจจุบัน ที่หลายๆคน หลายๆอาชีพคงจะได้รับผลกระทบในทางลบไม่มากก็น้อยจาสถานการณ์นี้ วันนี้ผมเลยอยากให้ทุกๆคน มาลองอ่าน แล้วลองมองให้ลึก ถึงอาชีพๆหนึ่งที่กำลังได้รับผลกระทบอย่างมากในขณะนี้ ก็คือ " พนักงานเก็บขยะ " เพราะทุกๆครั้งที่พวกเค้าออกไปทำงาน เท่ากับ ความเสี่ยงในการติดเชื้อ หรือนำเชื้อกลับบ้าน ต้องเสี่ยงเจอเชื้อโรคต่างๆ ทั้งโควิด-19 ที่มาจากหน้ากากอนามัยเอย ไวรัสเอย ราเอย แบคทีเรียต่างๆเอย คือทุกครั้งที่ออกไปเก็บมันมีความเสี่ยงทุกครั้งเลย ต้องระมัดระตัวกันเป็นอย่างมาก


ตัวผมเองรับราชการมีตำแหน่ง พนักงานเก็บขยะ ผมเล่าให้คุณฟังว่า... ขยะทุกถังที่เก็บทุกๆถัง จะเต็มไปด้วยหน้ากากอนามัยและไม่มีถังไหนเลยที่ไม่เจอ คุณลองนึกภาพเอานะครับ ขนาดหน้ากากอันเดียวตกอยู่บนพื้น คุณยังไม่อยากจะเอามือลงไปเก็บมันเลย เพราะกลัวเชื้อโรค แต่พวกผมต้องเก็บหน้ากาก วันนึงเป็น 100 เป็น 1000 ชิ้น คิดดูละกันว่ามันเสี่ยงไหม ? บางทีถ้าไม่ระวังเก็บไปเจอเศษแก้ว เศษของมีคม บาดมือบาดเท้ามีอีกหลายอย่างถ้าพูดไปจะยาวกว่านี้  อีกทั้งยังต้องยกถังขยะที่เต็มจนล้นตามบ้านและต้องยกถังเป็นสิบๆถัง ตอนปิดหน้ากากอนามัยอยู่ลองคิดดูละกันว่ามันจะหายใจทันไหม และจะเหนื่อยขนาดไหน ? ยังมีอีกหลายเรื่องเลยครับทั้งน้ำขยะเข้าตาบ้างเป็นแผลติดเชื้อบ้าง ติดเชื้อโรคจากขยะบาง


อีกสิ่งที่อยากพูดมากๆเลยอยากเรียกร้องให้หน่วยงานของภาครัฐให้ความสนใจพวกผมเรื่อง การจัดให้ตรวจหาเชื้อให้พี่ๆพนักงานเก็บขยะทุกคนและการซีดวัคซีนควรได้รับการจัดสรรโดยเร็ว และควรเป็นวัคซีนที่มีประสิทธิภาพ สามารถป้องกันเชื้อโควิด-19 ได้ในหลายสายพันธุ์ที่พบในประเทศไทยเพราะพวกผมต้องเสี่ยงทุกวันที่ออกไปทำงานเพื่อเก็บขยะให้พวกคุณทุกคน เลยมีความเสี่ยงไม่แพ้คุณหมอ คุณพยาบาลหรือบุคลากรทางการแพทย์ด้วยซ้ำไป  ขอล่ะครับ อย่ามองข้ามพวกผมเลย ขอวัคซีนที่มีคุณภาพให้พวกพนักงานเก็บขยะทุกคนด้วย
สิ่งสุดท้ายขอฝากไปถึงผู้ทิ้งขยะทุกคน อยากให้คำนึง และนึกถึงใจเขาใจเราหน่อย เวลาทิ้งควรทิ้งอย่างมีสติ แล้วทิ้งแบบคนดีๆเข้าทิ้งกัน โปรดอย่ามักง่าย เพราะคนที่เค้าต้องเก็บต่อมันลำบาก ยกตัวอย่างเช่น หน้ากากอนามัย ของมีคม และขยะติดเชื้อต่างๆ ที่ควรคิดก่อนทิ้ง และทิ้งอย่างถูกวิธีจะได้ไม่ลำบากคนเก็บนะครับ


ผมไม่อยากคิดเลยว่าหลังจากนี้ไปจะเป็นอย่างไร ถ้าพวกคุณไม่แยกขยะให้แบบถูกวิธี ยังไงฝากคนทิ้งทุกคนกรุณาแยกขยะติดเชื้อให้ดีๆด้วยจะได้ไม่เป็นภาระและนำความเสี่ยงไปให้คนอื่นที่เค้าเก็บ สุดท้ายนี้ อยากฝากกำลังใจ ส่งถึงพี่ๆ เพื่อนๆ พนักงานเก็บขยะ และคนขับรถขยะทุกคน ผมอยากจะบอกว่า ผมโคตร Respect อาชีพของพวกเราเลยผมเชื่อว่างานของพวกเรามีเกียรติ ไม่แพ้งานอื่นๆ ขอให้ภูมิใจไว้เพราะถ้าไม่มีพวกเรา ประเทศนี้คงสกปรกขึ้นเยอะ ถ้าไม่มีพวกเราขยะก็จะล้นเมืองไม่มีคนเก็บ  พวกเราคือคนที่เสียสละยอมเผชิญหน้ากับความเสี่ยงรองลงมาจากบุคลากรทางการแพทย์ ขอให้พวกเรารักษาสุขภาพ ดูแลตัวเอง รักษาความสะอาด ขอให้ทุกคนปลอดภัยจากเชื้อไวรัสโควิด- 19 นะครับ พวกเราก็มีครอบครัวมีพ่อ มีแม่ มีลูก มีเมียไม่ต่างจาก อาชีพอื่นๆ #แด่พี่ๆเพื่อนๆพนักงานเก็บขยะทุกคนที่ยังยิ้มสู้อยู่  #กรุงเทพน่าอยู่เพราะพวกเราชาวเก็บขยะ        #ฝากให้ผู้ใหญ่ให้ได้คิดถึงความปลอดภัยสู่คนชั้นน้อย