7HD ร้อนออนไลน์

มิจฉาชีพแอบอ้างวัดดัง ซ้ำเติมลูกสาวพ่อติดโควิดเสียชีวิต หลอกเอาเงินค่าโลงศพ

วันนี้ (30 ก.ค.64) ขณะที่ผู้สื่อข่าวกำลังสัมภาษณ์ พระครูกิตติวิริยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ประคองธรรม ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี เรื่องปล่องเตาเผาพัง ภายในกุฏิเจ้าอาวาส ระหว่างนั้นได้มี น.ส.กุลณัฐ อายุ 24 ปี พร้อมญาติๆ เดินทางเข้านมัสการ และเล่าเรื่องให้พระครูกิตติวิริยาภรณ์ เจ้าอาวาสฟังถึงกรณีที่พ่อของ น.ส.กุลณัฐ ติดเชื้อโควิด-19 แล้วเสียชีวิต ว่าได้รับการติดต่อจากคนชื่อแจ๊ค อ้างว่าอยู่มูลนิธิสยามนนทบุรีของวัดราษฎร์ประคองธรรม ติดต่อเรื่องค่าใช้จ่ายโลงศพและรูปหน้าโรงศพเป็นเงิน 9,000 บาท ซึ่ง น.ส.กลุณัฐ หลงเชื่อโอนเงินให้ไปล่วงหน้า 4,000 บาท แต่ต่อมาทางเจ้าหน้าที่มูลนิธิสยามนนทบุรีของวัด ได้โทรมาสอบถาม น.ส.กุลณัฐ พร้อมแจ้งว่าทางมูลนิธิสยามนนทบุรีและวัดราษฎร์ประคองธรรมนั้น เผาศพให้ผู้ติดเชื้อโควิด-19 โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายในเรื่องของโลงศพหรือรูปตั้งหน้าโลงศพ ทำให้ น.ส.กลุณัฐ ทราบเรื่อง
 
น.ส.กุลณัฐ กล่าวว่า วันที่พ่อเสียชีวิต ได้โทรไปที่หมายเลข 191 จากนั้นไม่นาน ทางมูลนิธิสยามนนท์ก็โทรกลับมาขอที่อยู่ และมีหมายเลข 1669 โทรเข้ามา บอกมาจากมูลนิธิสยามนนท์และถามรูปร่างสัดส่วนของพ่อ จากนั้นปลายสายแจ้งมาว่ามีโลงฟรีกับโลงเสียเงินให้เลือกเอาจะเอาแบบไหน ตนคิดว่าโรงฟรีคงไม่มีลวดลายอะไรเลยขอเป็นแบบ 3 ชั้น ถ้ามีลวดลายเพิ่มเขาแจ้งว่ามีค่าใช้จ่าย 8,000 บาท รูปหน้าโลง 1,000 บาท รวมเป็น 9,000 บาท

“หลังจากที่เขาบอกราคามา ก็บอกเขาว่าขอโอน 1,000 บาท ก่อนได้ไหม เขาบอกว่าต้องโอนครึ่งหนึ่งคือ 4,500 บาท จึงต่อรองเหลือ 4,000 บาท พอถามว่าปลายสายชื่ออะไรเขาแจ้งว่าชื่อแจ็ค จึงส่งรูปพ่อและบัตรประชาชนไปให้เขา เพื่อให้เขียน ชาตะ มรณะ เขาก็ส่งเลขบัญชีธนาคารมาให้ ตนก็โอนเงินไป 4,000 บาท เขาบอกจะดำเนินเรื่องให้ ซึ่งวัดเขาก็ยังไม่ได้แจ้ง เขาบอกว่าเดี๋ยวค่อยไปคุยกันหน้างาน และก็แจ้งว่าจะต้องมีค่าชุด PPE เพิ่มอีกคนละ 200 บาท อุปกรณ์ต่างๆ อีก จากนั้นซักพักทางมูลนิธิสยามนนท์โทรกลับมาว่ามีคนประสานงานมาหรือยัง ตนเลยแจ้งว่าเพิ่งโอนเงินไปให้เมื่อกี้ เขาก็ตกใจ โอนเงินไปได้ยังไงเพราะทางมูลนิธิสยามนนท์คือไม่เสียเงินสักบาท ทั้งค่าโลง ค่าเผา ค่าวัด จัดการให้หมด จากนั้นประมาณ 15 นาที เจ้าหน้าที่มูลนิธิสยามนนท์ก็มาถึงที่บ้าน แต่คนชื่อแจ็คไม่ติดต่อเลย หลังจากผ่านไปหลายชั่วโมง คนชื่อแจ็คก็ติดต่อมาบอกให้ตนยกเลิกทีมนู้น และยังต่อว่าตนว่าไปบอกทำไมว่าเสียค่าใช้จ่าย ซึ่งชื่อบัญชีที่โอนเงินไป 4,000 บาท ชื่อนายจิรเมธ  ตนก็บันทึกไว้ว่าค่ารูปกับค่ามัดจำทำศพ” น.ส.กุลณัฐ กล่าว
 
ขณะที่นายไพรัช ไวยาวัจกรวัด กล่าวว่า ได้ฟังเรื่องจาก น.ส.กุลณัฐ แล้วตกใจ เพราะทางมูลนิธิสยามนนทบุรีไม่เคยเรียกเก็บค่าใช้จ่ายกับใคร ไม่ว่าจะเป็นญาติคนเจ็บคนป่วยคนตาย ทางมูลนิธิสยามนนทบุรีของวัดราษฎร์ประคองธรรมทำให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่าย แต่วันนี้มีคนนำชื่อมูลนิธิและชื่อวัดราษฎร์ประคองธรรมไปแอบอ้าง สิ่งนี้เรายอมไม่ได้ถือเป็นการซ้ำเติมคนที่มีความทุกข์ความเศร้า และฉวยโอกาสกับคนที่มีความทุกข์ ทำให้ต้องเกิดการเสียเงินเสียทอง

“เมื่อวานมีคนมัดจำไป 4,000 บาท วันนี้ยังไม่ได้อะไรกลับมา ถือเป็นการฉ้อโกง ส่วนจะอธิบายยังไงก็เป็นเรื่องของทางนั้นที่จะต้องไปอธิบายกับศาล ตนเป็นมูลนิธิและวัดเล็กๆ และไม่มีอำนาจไปตัดสินใคร คงต้องให้ศาลตัดสิน ระหว่างมูลนิธิสยามนนทบุรีกับวัดราษฎร์ประคองธรรมที่ทำงานร่วมกันมานาน ก็จะทำการหาข้อมูลเพิ่มเติม เราก็จะดำเนินคดีตามขั้นตอนทางกฎหมาย ซึ่งตอนนี้ทางมูลนิธิได้ทำการคืนเงินกับญาติผู้เสียชีวิตไปแล้ว สาเหตุที่ต้องคืนเงินให้เนื่องจากทางญาติผู้เสียชีวิตเข้าใจว่าทางมูลนิธิกับทางวัดราษฎร์ประคองธรรมเรียกเก็บค่าใช้จ่าย เขาก็ยังแปลกใจ แต่เพราะเห็นว่าทางเรามีตัวมีตนผู้เสียหายจึงโอนเงินมาให้กับบุคคลดังกล่าว” ไวยาวัจกรวัดราษฎร์ประคองธรรม กล่าว

นายไพรัช ยังฝากไปยังผู้ที่มีญาติหรือผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ให้มาที่วัดราษฎร์ประคองธรรม และประสานงานานมูลนิธิสยามนนทบุรี เราจะนำรถของเราไปรับมีโลงศพให้อย่างดี มีเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการอบรมไปปฏิบัติหน้าที่ และบริการแนะนำร่างกลับมาที่วัดราษฎร์ประคองธรรม ทำการฌาปนกิจศพ รวมถึงการเก็บอัฐิคืนสู่ญาติและทำบุญ ซึ่งส่วนนี้ที่เข้ามาไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งสิ้น