เจาะประเด็นข่าว 7HD

เคราะห์ซ้ำกรรมซัด มิจฉาชีพหลอกเอาเงินค่าโลงศพญาติผู้เสียชีวิตจากโควิด-19

ผู้สื่อข่าวกำลังสัมภาษณ์ พระครูกิตติวิริยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดราษฎร์ประคองธรรม ต.บางม่วง อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี กรณีปล่องเตาเผาพัง ก็มี น.ส.กุลณัฐ ฐานะประเสริฐ อายุ 24 ปี พร้อมญาติๆ เดินทางเข้านมัสการและเล่าเรื่องให้เจ้าอาวาสฟังกรณีคุณพ่อเสียชีวิตจากโควิด-19 และได้รับการติดต่อจากคนชื่อแจ๊ค อ้างว่าอยู่มูลนิธิสยามนนทบุรี ของวัดราษฎร์ประคองธรรม ติดต่อเรื่องค่าใช้จ่าย โลงศพ และรูปหน้าโลง รวม 9,000 บาท

พฤติกรรมของคนชื่อแจ๊ค มีทั้งแจ้งว่ามีโลงฟรีกับโลงเสียเงินให้เลือก เมื่อเลือกไปแล้วเขาแจ้งว่ามีค่าใช้จ่าย 8,000 บาท รูปหน้าโลง 1,000 บาท รวม 9,000 บาท และให้โอนก่อน 4,000 บาท และแจ้งว่าต้องมีค่าชุด PPE เพิ่มคนละ 200 บาท อุปกรณ์ต่างๆ อีก จากนั้นทางมูลนิธิฯ ประสานงานเรื่องงานศพ เลยแจ้งว่าเพิ่งโอนเงินไปให้ เขาก็ตกใจโอนเงินทำไมเพราะทางมูลนิธิฯ และวัดดำเนินการให้ฟรีไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ จึงนำหลักฐานโอนเงินดำเนินการต่อไป

ขณะที่นายไพรัช ไวยาวัจกรวัดบอกมีคนนำชื่อมูลนิธิฯ และวัดไปแอบอ้าง ถือเป็นการซ้ำเติมคนที่มีความทุกข์ความเศร้าและฉวยโอกาสกับคนที่มีความทุกข์ จึงต้องมีการดำเนินคดีตามกฎหมาย และขณะนี้มูลนิธิฯ ได้ทำการคืนเงินกับญาติผู้เสียชีวิตไปแล้ว จึงขอให้อย่าหลงกลให้กับคนที่แอบอ้างเช่นนี้