เจาะประเด็นข่าว 7HD

ญาติร้อง โรงพยาบาลไม่แจ้งศพติดโควิด-19 ปล่อยให้นำมาประกอบพิธี

นายณรงค์ศักดิ์ ล้ำเลิศ ญาติของผู้เสียชีวิต ระบุว่าได้เข้าไปรับศพที่โรงพยาบาลชื่อดังแห่งหนึ่งย่านปากเกร็ด เมื่อวันที่ 25 กรกฎาคมที่ผ่านมา โดยวันนั้นในใบชันสูตรระบุว่าเสียชีวิตจากภาวะหัวใจขาดเลือด ญาติจึงนำศพกลับไปล้างทำความสะอาดตามความเชื่อทางศาสนา ก่อนที่จะนำไปฝังในกุโบร์ แต่ถัดมาอีก 2 วัน คือ วันที่ 27 กรกฎาคม โรงพยาบาลแจ้งกลับมาว่าศพติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ญาติและคนในครอบครัวรวมถึงคนที่ไปร่วมพิธีตกเป็นกลุ่มเสียงกว่า 70 คน และมีกลุ่มเสี่ยงสูงที่สัมผัสศพ อาบน้ำให้ศพอีก 6-7 คน เขาจึงมองว่าเหตุการณ์ครั้งนี้ทางโรงพยาบาลประมาทที่ปล่อยให้นำศพออกไปโดยที่ไม่มีการระบุสาเหตุที่แน่ชัดทำให้ญาติไม่มีการป้องกันอย่างถูกต้อง

แม้ว่าจะมีหมอบางคนออกมายืนยันว่าศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ไม่แพร่เชื้อสู่คน แต่ก็ยังไม่มีผลวิจัยออกมายืนยันแน่ชัด จึงอยากให้โรงพยาบาลออกมาแสดงความรับผิดชอบ อย่างน้อยคือ ตรวจหาเชื้อให้กลุ่มเสี่ยงสูงที่สัมผัสกับศพโดยตรง

ก่อนหน้านี้ นายแพทย์ภาณุวัฒน์ ชุติวงศ์ อาจารย์ประจำภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ก็ได้เคยออกมาระบุว่าการจัดการศพผู้เสียชีวิตด้วยโรคโควิด-19 ถือเป็นเรื่องสำคัญที่ทางโรงพยาบาลและหน่วยงานสาธารณสุขต้องตระหนักอย่างยิ่งและญาติที่เข้ามารับศพจะต้องสวมใส่อุปกรณ์ป้องกันตัวเอง เช่น หน้ากากอนามัยและถุงมือ ต้องงดขั้นตอนพิธีกรรมทางศาสนาที่ต้องเปิดถุงบรรจุศพหรือเลี่ยงสัมผัสกับศพโดยตรง เช่น การอาบน้ำศพ รดน้ำศพและแต่งหน้าศพ ควรจัดการพิธีกรรมทางศาสนาต่างๆ ให้เรียบร้อยภายใน 24 ชั่วโมง หรือกรณีจำเป็นควรบรรจุในโลงแบบตู้เย็น เพื่อชะลอการเน่าของศพ สามารถเผาหรือฝังศพได้โดยห้ามเปิดถุงบรรจุศพในทุกกรณี ทั้งนี้ก็เพื่อการความปลอดภัยของญาติและผู้มาร่วมงาน