เจาะประเด็นข่าว 7HD

ฟ้าทะลายโจรขาดตลาด หลังความต้องการพุ่งสูง

“นก บริพันธ์ ชัยภูมิ” พิธีกรชื่อดัง รายการชุมทางดาวทอง ทางช่อง 7HD และเป็นที่ปรึกษานายกสภาการแพทย์แผนไทย ได้ออกมาเปิดเผยถึงสถานการณ์ขาดตลาดของฟ้าทะลายโจรในปัจจุบัน หลังเกิดกระแสความต้องการของประชาชนจำนวนมากที่อยากมีไว้ติดบ้านในช่วงสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จนทำให้ราคายาฟ้าทะลายโจรแบบผงหยาบ พุ่งสูงไปถึง 2 เท่าภายใน 1 เดือน และอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผงฟ้าทะลายโจรขาดตลาด เกิดจากการแข่งขันทางตลาดระหว่างยาชนิดผงหยาบ และชนิดสารสกัดที่ผลิตโดยโรงงานขนาดใหญ่ ทำให้เกิดการขาดแคลนวัตถุดิบ

ขณะเดียวกัน มองว่าการผลิตยาฟ้าทะลายโจรแบบผงหยาบ จะได้ปริมาณที่สามารถแจกจ่ายประชาชนได้มากกว่าหลายเท่าตัวในราคาย่อมเยา และไม่เพียงเฉพาะสารแอนโดรกราโฟไลด์ แต่ยังมีสารประกอบอื่นๆ ที่อยู่ในฟ้าทะลายโจรซึ่งมีคุณประโยชน์ช่วยรักษาอาการได้ไม่แตกต่างกัน

นอกจากนี้ พิธีกรชื่อดังยังได้เตือนถึงอันตรายจากการที่ประชาชนกินยาฟ้าทะลายโจรเพื่อป้องกันไม่ให้ติดเชื้อโควิด-19 ทั้งที่ไม่มีอาการ โดยยืนยันว่าฟ้าทะลายโจรไม่ได้ช่วยป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 แต่สามารถช่วยบรรเทาอาการในการรักษาได้ โดยเฉพาะอาการเป็นไข้ ตัวร้อน โดยต้องอ่านฉลากของแต่ละยี่ห้อ ซึ่งระบุขนาดการใช้ยาที่ไม่เหมือนกันและห้ามกินต่อเนื่องกันเกิน 5 วัน

ขณะที่ นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ระบุว่า ยังไม่มีการควบคุมราคาฟ้าทะลายโจร แต่มอบหมายให้กรมการค้าภายในติดตามใกล้ชิด หากมีการค้ากำไรเกินควร มีความผิดตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 โทษจำคุก 7 ปี ปรับ 140,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ