เจาะประเด็นข่าว 7HD

รายงานพิเศษ : โควิด-19 พ่นพิษ กระทบทุกชีวิตไม่เว้นช้าง

แคมป์ช้างนาจอมเทียน ที่เคยคลาคล่ำไปด้วยนักท่องเที่ยวเมื่อ 2 ปีที่แล้ว วันนี้กลายเป็นแคมป์ร้าง เหลือทิ้งไว้เพียงคนเลี้ยงช้าง 6 ครอบครัว ที่อยู่อาศัยคุ้มแดดฝน หวังว่าสักวันนักท่องเที่ยวจะกลับมาเยือนอีกครั้ง

ที่น่าวิตกคือช้างแก่พังคำคูณ อายุ 60 ปี ซึ่งเพิ่งล้มตัวลงเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เนื่องจากฟันร่วงหมดปากเพราะความชรา บวกกับได้รับสารอาหารไม่ครบถ้วน จึงอ่อนแรงและล้มลง ทำให้ควาญช้างและเพื่อนร่วมแคมป์ ถึงกับกินไม่ได้นอนไม่หลับ

คนเลี้ยงช้างบอกว่า ถึงงวดนี้อยากกลับสุรินทร์ถิ่นเกิด ก็ทำไม่ได้ ไม่ใช่เพราะไร้เงินค่าเดินทางหลัก 10,000 ต่อตัวเพียงอย่างเดียว แต่หากกลับไปได้ ก็ไม่มีทั้งที่อยู่ที่ทำกินที่พอจะเลี้ยงตัวเลี้ยงช้างได้

หนทางรอดเพียงอย่างเดียวที่ทำได้ขณะนี้คือปรับตัวมาไลฟ์ผ่านช่องโซเชียล หวังให้คนรักช้างได้มองเห็นและหยิบยื่นค่าอาหารให้ช้างประทังชีพจนกว่าฟ้าจะกลับมาสดใสอีกครั้ง เพราะโดยปกติช้าง 1 ตัวจะกินอาหาร 10% ของน้ำหนักตัว ถ้าช้าง 1 ตัวน้ำหนัก 2 ตัน ก็จะกินวันละ 200 กิโลกรัม

แต่เพราะเป็นมือใหม่หัดไลฟ์ และไม่คล่องเรื่องเทคโนโลยี การสื่อสารผ่านโซเชียล 4-6 ชั่วโมงต่อวัน จึงหาได้แค่หลัก 100 บางวัน 40 บาท ก็แทบไม่ได้ ต้องอาศัยเกี่ยวหญ้าให้ช้าง 5 พัง 1 พลาย กินประทังชีวิต

แต่เมื่อรายได้ยังไม่เพียงพอเลี้ยงช้าง คนเลี้ยงช้างจึงต้องออกไปรับจ้างหาเงินมาซื้ออาหาร บ้างก็ทำก่อสร้าง ไม่ก็งานรับจ้างประจำวัน และต้องเหลือเวลาส่วนหนึ่งกลับมาดูแลช้าง เพราะโดยปกติช้างจะต้องอยู่กับคนเลี้ยง ไม่ก็ต้องอยู่รวมกลุ่มกันจะได้ไม่เครียด

สภาพเช่นนี้เกิดขึ้นกับปางช้างทั่วเมืองพัทยานับ 10 แห่ง แม้ว่าบางแห่งจะพยายามปรับกลยุทธ์ เปลี่ยนวิธีการปรับรูปแบบการแสดง ไปจนถึงจับช้างมาอยู่กับคาเฟ่ ก็เรียกนักท่องเที่ยวได้ไม่มากนัก ทั้งนี้เป็นผลมาจากมาตรการล็อกดาวน์ของแต่ละจังหวัด ที่ไม่เอื้อให้เกิดการท่องเที่ยวในเมืองที่ไม่เคยหลับใหลอย่างพัทยา

เช่นเดียวกับช้างในพื้นที่ภาคเหนือ โดยเฉพาะในอำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีอยู่กว่า 500 เชือก ตอนนี้ มีเจ้าของช้างรายหนึ่ง ตั้งโครงการช้างช่วยคนคนช่วยช้าง เพื่อระดมเงินไปจัดซื้อพืชผลทางการเกษตร เป็นการช่วยเหลือเกษตรกร เพื่อนำมาเลี้ยงช้าง

ซึ่งจากความช่วยเหลือที่ผ่านมา ทางโครงการได้นำผลผลิตทางการเกษตรไปส่งปางช้างทุกวันพุธ อาทิตย์ละครั้ง หากไม่พอจะไปเติมเป็นอาทิตย์ละ 2 ครั้ง ประมาณ 8 ตัน

หากใครสนใจก็สามารถสนับสนุนได้ด้วยการบริจาค บัญชี นายวีรเวช ศุภวัฒน์ ธนาคารไทยพาณิชย์ เลขที่ 845-208360-2

เป็นผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ซึ่งไม่เฉพาะคนเท่านั้นที่เดือดร้อน ทุกข์แสนสาหัส แม้แต่ช้างสัตว์ใหญ่มงคล ที่เป็นสัญลักษณ์คู่บ้านคู่เมือง ก็ได้รับความเดือดร้อนไม่แพ้กัน