ข่าวภาคค่ำ

ยกระดับเข้มมาตรการ ห้ามเข้า-ออกภูเก็ตทุกช่องทาง

ข่าวภาคค่ำ - ตัวเลขผู้ติดเชื้อในจังหวัดภูเก็ต รอบเดือนกรกฎาคมนี้ พุ่งขึ้นเกือบ 200 คน ทำให้ทางจังหวัดต้องสั่งยกระดับมาตรการเข้ม ห้ามเข้า-ออกทุกช่องทาง เพื่อควบคุมการแพร่ระบาด โดยจะเริ่มดำเนินการในสัปดาห์หน้า  

หลัง คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต ยกระดับป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิค-19 ห้ามบุคคลและยานพาหนะทุกประเภท เข้าพื้นที่ ทั้งทางบก ยกเว้นบางกรณี รวมถึงทางอากาศและทางน้ำ เพื่อควบคุมและป้องกันโรค โดยเริ่มในวันที่ 3-16 สิงหาคมนี้ เนื่องจากพบการแพร่ระบาดมาตั้งแต่ก่อนเริ่มโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ ตัวเลขผู้ติดเชื้อเป็นเลขตัวเดียวมาตลอด กระทั่งเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทำให้มีผู้คนหลั่งไหลเข้าพื้นที่ เช่น มาทำงาน มาเยี่ยมญาติที่มาจากต่างประเทศ ทำให้สัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม พบผู้ติดเชื้อ 25 คน และเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจนถึงสัปดาห์สุดท้าย รวมผู้ติดเชื้อ 185 คน และพบว่าเป็นสายพันธุ์เดลตาที่กำลังเริ่มระบาดในพื้นที่

ขณะที่ สาธารณสุขเกาะพะงันและเกาะสมุยในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ยกระดับการตรวจสอบผู้ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ หลังพบคลัสเตอร์โควิด-19 จนมีผู้ติดเชื้อสะสม 151 คน และเฉพาะวันนี้ (30 ก.ค.) มีผู้ป่วยโควิด-19 กว่า 30 คน

ด้าน นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะสมุย ยืนยันจะไม่ยกเลิกโครงการสมุยพลัส และกำลังประสาน ศบค.ชุดเล็ก เพื่อขอยกระดับการท่องเที่ยวเป็น 7+7 เพื่อให้ไตรมาสที่ 4 ซึ่งเป็นฤดูกาลท่องเที่ยวสามารถเดินต่อไปได้

ข่าวที่เกี่ยวข้อง