7HDร้อนออนไลน์

คลัสเตอร์วัดป่าอุดรฯ 13 คน ผู้ว่าจังหวัดอุดรฯ สั่งดำเนินคดีโยม จาก กทม. ไม่กักตัว ทำโควิดติดพระ

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 30 กรกฎาคม 2564 นายอุเทน หาแก้ว รองนายแพทย์สาธารณสุข (สสจ.) อุดรธานี นายสุชาติ ทอนมณี นายอำเภอกุมภวาปี และ พญ.สุรีรัตน์ วัชระสุวรรณเสรี อายุรแพทย์ โรคติดเชื้อ รพ.ศูนย์อุดรธานี ร่วมแถลงสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่อุดรธานี พบผู้ติดเชื้อเพิ่ม 131 คน เป็นผู้เดินทางจากพื้นที่เสี่ยง 114 คน ติดเชื้อในพื้นที่ 17 คน ผู้ป่วยสะสมรวม 3,610 คน หายกลับบ้าน 1,870 คน ยังคงรักษาตัวอยู่ 1,710 คน ซึ่งอยู่ในสภาพหายป่วยน้อยกว่าป่วยเพิ่ม เสียชีวิตอีก 1 คน สะสม 30 คน

นายสุชาติ ทอนมณี นายอำเภอกุมภวาปี กล่าวว่า วันนี้อุดรไปรับลูกหลานกลับมา 142 คน รวม 783 คน แยกเป็นผู้ติดเชื้อก่อนมา และพบติดเชื้อเพิ่มที่อุดรฯ รวม 640 คน หรือ 81.73 % ทุกคนเข้ารักษาตัวใน รพ. ส่วนผู้ไม่ติดเชื้อกักตัว 14 วัน ในสถานที่ที่รัฐจัดให้ หรือในบ้านที่มีความพร้อม สำหรับผู้จะเดินทางกลับมา กับโครงการฯ หรือมาเอง ให้แจ้งอำเภอภูมิลำเนาของท่าน เพื่อนัดหมายและเตรียมความพร้อม ทั้งผู้ที่ติดเชื้อต้องเตรียมเตียงรองรับ และผู้ที่ยังไม่ตรวจหาเชื้อเตรียมที่กักตัว ผู้มาจากพื้นที่เสี่ยงต้องตรวจเชื้อ-กักตัว เพื่อความปลอดภัยตัวท่านและญาติพี่น้อง 

นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า แม้เราคุมเข้มคนจากพื้นที่เสี่ยง ค้นหา-คัดกรอง-ตรวจเชื้อ-ส่งรักษา-กักตัว-ตรวจซ้ำ แต่ก็ยังมีคนหลุดไปแพร่เชื้อ เกิดเป็นการติดเชื้อกลุ่มใหญ่ ที่ไม่รักษามาตรการส่วนบุคคล วันนี้นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการ จ.อุดรธานี สั่งให้ดำเนินคดีกับผู้ป่วยเพศชาย เดินทางมาจากกรุงเทพฯ ไม่ปฏิบัติตามมาตรการจังหวัด ไปแพร่เชื้อในวัดป่ากกสะทอน ต.บ้านตาด อ.เมือง ช่วงเข้าพรรษาที่ผ่านมา ทำให้พระ-เณร 8 รูป และญาติโยมมาปฏิบัติธรรม 4 คน ติดเชื้อ  โดยวัดป่าบ้านตาดไม่ติดเชื้อ การปิดวัดงดบิณฑบาต เป็นมาตรการกักตัว เพราะวัดป่ากกสะทอนมีกิจเชื่อมโยงกัน

นอกจากนี้การติดเชื้อกลุ่มใหญ่ ทั้งกรณีครอบครัวและตลาดบ้านสามพร้าว 16 คน ครอบครัวและตลาดเมืองทองเจริญศรี 17 คน ยังไม่สามารถระบุที่มาของเชื้อ ตรวจพบเชื้อจากผู้มีอาการป่วยไปรับการรักษา เมื่อตรวจพบเชื้อสอบสวนควบคุมโรค ทำให้พบว่าติดกันในครอบครัว , คนใกล้ชิด , กลุ่มวัยรุ่น ไปเชื่อมโยงไปเกี่ยวข้องกับตลาด และห้างสรรพสินค้า ที่เกิดจากการไม่รักษามาตรการส่วนบุคคล ทุกพื้นที่อาจมีผู้ติดเชื้อไม่มีอาการ ต้องรักษามาตรการอย่างเข้มงวด ” 

รอง สสจ.อุดรธานี กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีติดเชื้อในโรงงานน้ำตาล อ.บ้านผือ เชื้อติดมาจาก จ.ร้อยเอ็ด ที่ไม่ใช่พื้นที่เสี่ยง ก็เกิดขึ้นได้เช่นกัน เมื่อ จ.ร้อยเอ็ด แจ้งกับมายังผู้ติดเชื้อ ทีมสอบสวนควบคุมโรคก็เร่งเข้าพื้นที่ รับความร่วมมือจากโรงงาน กักตัวผู้บริหาร-พนักงาน-ลูกจ้าง-ผู้รับเหมา 754 คน ตรวจหาเชื้อรอบแรกพบ 41 คน ตรวจรอบสองพบเชื้ออีก 25 คน  ตรวจผู้สัมผัสเสี่ยงสูงในหมู่บ้าน 122 คน พบผู้ติดเชื้อ 4 คน และผู้สัมผัสในโรงงานพบเชื้อที่ รพ. อีก 1 คน รวม 71 คน     

นายอุเทน หาแก้ว รอง สสจ.อุดรธานี กล่าวว่า จากจำนวนผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น มากกว่าจำนวนผู้ป่วยรักษาหาย ส่วนใหญ่กลับมารักษาตัวที่บ้าน เรามีแผนการรับผู้ป่วยทุกคน เริ่มจากผู้ป่วยสีแดงมี 39 เตียงใกล้เต็มแล้ว  รพ.ศูนย์อุดรธานี จะเพิ่มอีก 20 เตียง ส่วน  5 โรงพยาบาลลูกข่าย รพ.ศูนย์ ได้แก่  รพ.บ้านผือ-เพ็ญ-บ้านดุง-หนองหาน-กุมภวาปี ก็จะปรับเตียงสีเหลือง เป็นเตียงสีแดงตามศักยภาพบุคคลากร และอุปกรณ์ทางการแพทย์ , เตียงสีเหลือง 1,128 เตียง รพ.ศูนย์ฯ และ 5 รพ.ลูกข่าย  จะปรับให้เป็นเตียงสีเหลืองทั้งหมด ส่วนเตียงสีเขียวจะไปอยู่ใน รพ.สนาม ที่จะเพิ่ม รพ.สนามขึ้นอีก 1 แห่ง

พญ.สุรีรัตน์ วัชระสุวรรณเสรี อายุรแพทย์ โรคติดเชื้อ รพ.ศูนย์อุดรธานี กล่าวว่า มีผู้ป่วยใน รพ.ศูนย์อุดรธานี ต้องให้ออกซิเจน 34 คน เป็นการใช้ท่อช่วยหายใจ 12 คน ใช้เครื่องออกซิเจนแรงดังสูง 22 คน ส่วนผู้เสียชีวิตรายที่ 30 เป็นผู้ป่วยรายที่ 1154 เพศหญิง อายุ 74 ปี เป็นชาวเทศบาลนครอุดรธานี เป็นผู้ป่วยติดเตียง และอัลไซเมอร์  อยู่ในคลัสเตอร์ศูนย์พักพิงดูแลผู้สูงอายุเอกชน เป็น 1 ใน 12 ผู้ได้รับการดูแล ซึ่งก่อนหน้านี้มีผู้เสียชีวิตไปแล้ว 5 คน รักษาตัวมาตั้งแต่ 9 ก.ค.64 ตามความประสงค์ของญาติ ที่ต้องการให้ประคับประครองและจากไปด้วยอาการสงบเช้า 30 ก.ค.64 รวมเวลารักษา 20 วัน