7HDร้อนออนไลน์

เจ้าอาวาสวัดโคกยัน เผาศพโควิดฟรี ไม่เคยเรียกซอง

วันนี้ (30 ก.ค.64) ลูกศิษย์วัดแห่งหนึ่งได้แจ้งข้อมูลข่าวสารมาทางผู้สื่อข่าวว่า มีเรื่องน่าสงสัยเกี่ยวกับรถเอกชนที่นำส่งศพผู้เสียชีวิตโควิด -19 (รถขนศพ) ที่เรียกเก็บเงินจากญาติผู้ตายเป็นจำนวนที่สูงในหลักหมื่น ทั้งๆ ที่วัดแต่ละวัดก็ประกาศชัดเจนว่า รับเผาศพให้แก่ผู้ยากไร้ที่เสียชีวิตจากโควิด-19 ฟรี

ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปที่วัดศรีบูรณาวาส (วัดโคก) ต.โคกขาม อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นวัดที่พบกับเหตุการณ์ดังกล่าว โดยนายสุรเทพ โพธิ์ทอง กรรมการวัดศรีบูรณาวาส (วัดโคก) เล่าว่า ตนเองได้ทราบเรื่องนี้จากทางญาติผู้เสียชีวิตที่มารอเผาศพที่เมรุวัดโคก ซึ่งทางญาติได้มีการพูดให้พระและคนที่ช่วยกันเผาศพฟังว่า รถขนศพที่เป็นรถตู้เอกชนไม่ใช่รถมูลนิธิใดๆ มีการเรียกค่าใช้จ่ายเป็นเงินจำนวนตั้งแต่ 8,000 – 9,000 บาท หรืออาจจะมากกว่านั้นเป็นหลักหมื่น เพื่อนำศพผู้เสียชีวิตจากโควิด – 19 มาเผาที่วัดโคก โดยเท่าที่ทราบก็คือ ผู้นำส่งบอกว่าเป็นค่าใช้จ่ายยานพาหนะนำส่งศพ และใส่ซองทำบุญให้กับวัด ซึ่งเมื่อทราบวัตถุประสงค์อันหลังนั้น ทางวัดก็เกิดความไม่สบายใจ เพราะทางวัดไม่เคยเรียกร้องใดๆ ทั้งสิ้น จึงได้ชี้แจงกับญาติๆ ของผู้เสียชีวิตให้เข้าใจว่า สำหรับการเผาศพที่วัดนั้นไม่มีการเรียกเก็บเงินแต่อย่างใด  แต่ถ้าทางญาติจะทำบุญช่วยเหลือค่าน้ำมันก็เป็นไปตามศรัทธา


นายสุรเทพ โพธิ์ทอง กรรมการวัดโคก บอกอีกว่า การเรียกเก็บเงินในการขนศพมานั้น ตนเองก็ไม่ทราบว่าเป็นค่าใช้จ่ายในเรื่องใดบ้าง และทำไมถึงสูงมาก ซึ่งจะพบมากกับรถส่งศพที่เป็นเอกชน เป็นรถที่ไม่มีตราหน่วยงาน โดยหากค่าใช้จ่ายนั้นเป็นค่าใช้จ่ายตามจริงก็ไม่ได้ว่าอะไร แต่ถ้าหากเป็นการเรียกเก็บเงินที่เกินจริง ตนเองมองว่าไม่ถูกต้องอย่างแน่นอน เพราะเป็นการสร้างความทุกข์ให้คนที่กำลังมีความทุกข์หนักขึ้นไปอีก ไม่ควรใช้เรื่องนี้ในการทำมาหากิน ซึ่งเรื่องค่าจัดการศพ หากคนที่จัดการเรียกมาเท่าไหร่ เจ้าภาพก็ต้องพยายามหามาให้ เพราะมีความเชื่อกันว่าไม่ควรต่อรองราคาในเรื่องนี้ด้วย ก็เลยกลายเป็นการซ้ำเติมให้ทุกข์หนัก อยากให้ภาครัฐ หรือหน่วยงานใดก็ได้มาช่วยแก้ปัญหา ให้การส่งศพคนเสียชีวิตจากโควิด-19มาถึงวัดแบบเป็นระบบ โดยไม่ต้องผ่านภาคเอกชน


ขณะที่พระครูสาครจริยาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดโคก ชี้แจงว่า ตอนนี้ทางวัดเผาศพผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ไปแล้ว 36 ศพ เฉลี่ยวันละ 3 – 4 ศพ จนปล่องเตาเผาเกิดการชำรุดแล้ว โดยส่วนมากผู้เสียชีวิตเป็นคนไทย แต่เดิมก็เป็นศพที่อยู่ในพื้นที่สมุทรสาคร ต่อมาเริ่มมีการนำศพผู้เสียชีวิตจากต่างพื้นที่หรือต่างจังหวัดส่งมาเผาที่วัดด้วย วัดเกิดขึ้นมาได้เพราะเงินทำบุญจากญาติโยมเป็นผู้สร้างให้ ดังนั้นเมื่อเขาตายลงทางวัดก็ต้องรับจัดการศพให้โดยไม่เลือกว่าเป็นใครมาจากไหน เพราะนี่ถือเป็นด่านสุดท้ายของชีวิตคนแล้ว  ทางวัดรับจัดการศพให้แล้ว และเผาให้โดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ส่วนเรื่องค่าส่งศพของรถเอกชน เป็นการเพิ่มทุกข์ให้กับญาติโยม ซึ่งตอนนี้ทางวัดก็เผาฟรี และมีคนนำโลงมาบริจาค หากใครไม่มีโลงก็มาติดต่อได้ ดังนั้นก็ไม่อยากให้กลายเป็นช่องทางทำมาหากินของพวกที่หวังจะใช้ศพเป็นเครื่องมือ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง