สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ล็อกดาวน์ 13 จังหวัดต่อไปอย่างไม่มีกำหนด

มีรายงานล่าสุดเกี่ยวกับมาตรการล็อกดาวน์ ตามข้อกำหนดฉบับที่ 28 ในพื้นที่สีแดงเข้ม 13 จังหวัด ที่จะครบ 14 วัน ในวันที่ 2 สิงหาคม ว่าจะยังคงต้องล็อกดาวน์ต่อไปอย่างไม่มีกำหนด เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในขณะนี้ยังไม่ดีขึ้น ส่วนแนวโน้มจะมีการผ่อนคลายมาตรการคุมเข้มใดบ้างหรือไม่ อาทิ การให้เปิดร้านอาหารในห้างสรรพสินค้า เพื่อขายออนไลน์ โดยห้ามนั่งรับประทานในร้าน ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุข ยังไม่ได้เสนอแนวปฏิบัติมาให้ ศบค.ชุดเล็กพิจารณา

ด้าน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ใช้เวลาช่วงบ่าย ประชุมร่วมกับเจ้าของหอผู้ป่วยเฉพาะกิจ หรือ Hospital และ โรงพยาบาลเอกชน 21 แห่ง ผ่านระบบ VDO Conference เพื่อรับฟังข้อเสนอและ แนะนำ แนวทางการรับผู้ป่วย การรักษา และ ลดจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 จากภาคเอกชน ที่ต่างยอมรับว่า สถานการณ์ในขณะนี้ จำเป็นต้องเพิ่มเตียงรองรับผู้ป่วยสีเหลือง สีแดง และ ห้องความดันลบให้มากขึ้น แต่หากยังคุมการระบาดไม่ได้ และ การฉีดวัคซีนที่เป็นหัวใจสำคัญไม่เป็นไปตามเป้าหมาย ต่อให้เพิ่มเตียงมากเท่าไหร่ก็ไม่เป็นผล

ทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียืนยันว่ารัฐบาลจะเร่งรัดและสนับสนุนการนำเข้า รวมทั้งจัดหาวัคซีนหลักของรัฐบาล และ วัคซีนทางเลือกของเอกชนอย่างเต็มที่ จึงขอให้ทุกฝ่ายร่วมมือกัน ไม่สร้างความสับสนให้ประชาชน หากมีข้อกฎหมายที่ติดขัดก็พร้อมรับไปแก้ไข เพื่อให้ทีมแพทย์ทำงานได้โดยสะดวก