สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

ผู้ว่าฯ ชลบุรี ออกคำสั่งปิดโรงงาน กักคนเข้า-ออก 31 แห่ง

เมื่อวานนี้ (30 ก.ค.) นายภัครธรณ์ เทียนไชย ผู้ว่าราชการจังหวัดชลบุรี เป็นประธานประชุมหารือคณะกรรมการควบคุมโรคติดต่อจังหวัดชลบุรี ซึ่งการประชุมในครั้งนี้ได้มีการเน้นย้ำในเรื่องการตรวจเชิงรุกกลุ่มคลัสเตอร์โรงงาน ซึ่งมีการแพร่ระบาดจำนวนมาก และได้สั่งปิดโรงงานไปแล้วทั้งหมด 31 แห่ง แห่งละ 28 วัน เพื่อป้องกันแรงงานผู้ติดเชื้อออกมาสู่สังคมภายนอก ซึ่งจะทำให้เกิดการแพร่ระบาดเพิ่มมากขึ้น

นอกจากนี้ ยังพบว่ามีผู้ป่วยที่ได้รับเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 914 คน ทำให้โรงพยาบาลหลัก โรงพยาบาลสนามเต็ม จึงได้ประสานงานกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ให้เปิดศูนย์พักคอยทั้ง 67 แห่ง สามารถรองรับผู้ป่วยที่รักษาตัวแล้ว 10 วัน อาการดีขึ้น ให้มาพักรักษาตัวก่อนที่จะเดินทางกลับบ้านพักได้ประมาณ 2,000 คน ส่วนการฉีดวัคซีนยังคงใช้มาตรการเดิมคือ ผู้สูงอายุและผู้มีโรคประจำตัว 7 กลุ่มโรคกลุ่มเสี่ยง โดยจะใช้การฉีดสลับชนิดคือเข็ม 1 ซิโนแวค ส่วนเข็ม 2 แอสตร้าเซนเนก้า ซึ่งจะประกาศให้ประชาชนรับทราบต่อไป

ด้าน นายประภัส เจริญสันติสุข รองนายกเทศมนตรี ปฏิบัติราชการแทนนายกเทศมนตรีเมืองศรีราชา ได้ประกาศสั่งปิดตลาดสดโต้รุ่งชั่วคราวจากวิกฤตการณ์โรคโควิด-19 ตั้งแต่วันนี้ 31 กรกฎาคม ถึงวันที่ 2 สิงหาคม 2564 หลังมีการตรวจพบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 หลายราย พร้อมทั้งสั่งให้ทำความสะอาดตลาดด้วยการฉีดยาฆ่าเชื้อทันที