สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

จังหวัดภูเก็ตออกคำสั่งปิดเกาะ 3 - 16 สิงหาคมนี้

เนื่องจากพบการแพร่ระบาดมาตั้งแต่ก่อนเริ่มโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ตัวเลขผู้ติดเชื้อ เป็นเลขตัวเดียวมาตลอด กระทั่งเปิดรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทำให้มีผู้คนหลั่งไหลเข้าพื้นที่ เช่น มาทำงาน มาเยี่ยมญาติ ที่มาจากต่างประเทศ ทำให้สัปดาห์แรกของเดือนกรกฎาคม พบผู้ติดเชื้อ 25 คน และเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจนถึงสัปดาห์สุดท้าย รวมผู้ติดเชื้อ 185 คน และพบว่าเป็นสายพันธุ์เดลต้า กำลังเริ่มระบาดในพื้นที่ เพื่อเป็นการควบคุมโรค

คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดภูเก็ต จึงยกระดับการคัดกรองเข้าพื้น มีคำสั่งห้ามบุคคล และผู้ขับขี่ยานพาหนะทุกประเภทเข้าจังหวัดภูเก็ต ทั้งทางบก (ด่านตรวจท่าฉัตรไชย) ทางน้ำ (ท่าเรือ) ทุกท่า ในจังหวัดภูเก็ต และช่องทางภายในประเทศ (ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต) เว้นแต่เป็นบุคคล หรือผู้ขับขี่ยานพาหนะ อาทิ รถฉุกเฉินทางการแพทย์ ผู้ป่วยฉุกเฉิน กู้ชีพ กู้ภัย, ขนส่งยา วัสดุอุปกรณ์ เวชภัณฑ์ เคมีภัณฑ์ทางการแพทย์, ขนส่งสินค้าเครื่องอุปโภค-บริโภค สินค้าทางการเกษตร ปศุสัตว์ อาหารสัตว์, ขนส่งก๊าซหุงต้ม น้ำมันเชื้อเพลิง ขนส่งเงินของธนาคาร สถาบันทางการเงิน, ขนส่งพัสดุและสิ่งพิมพ์, ผู้มีความจำเป็นในการเดินทางออกทางช่องทางระหว่างประเทศ ท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ต้องมีตั๋วโดยสาร ของวันที่เดินทางเท่านั้น รวมทั้งผู้ที่ได้รับคำสั่งหรือมีหนังสือมอบหมายจากต้นสังกัดให้ปฏิบัติหน้าที่ในด้านการป้องกันและควบคุมโรคในจังหวัดภูเก็ต, ผู้ที่ได้รับคำสั่งจากส่วนราชการให้ไปหรือมาปฏิบัติภารกิจจำเป็นเร่งด่วนในพื้นที่จังหวัดภูเก็ต และ ผู้ที่มีนัดหมายตามกระบวนการพิจารณาในชั้นศาล พนักงานอัยการ หรือพนักงานสอบสวน เป็นต้น ตั้งแต่วันที่ 3 - 16 สิงหาคมนี้

ขณะที่สาธารณสุขเกาะพะงัน และเกาะสมุย ในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ยกระดับการตรวจสอบผู้ที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ หลังพบคลัสเตอร์ฟุตซอล และคลัสเตอร์สถานบันเทิง โดยเฉพาะคลัสเตอร์สถานบันเทิง เชื้อได้ลามไปติดกับคนในบ้านในครอบครัว ล่าสุดในเคสนี้ ครูที่ไปเที่ยวสถานบันเทิง นำเชื้อไปติดอายุ 8 ขวบ ที่ไปสอนที่บ้าน ทำให้ตอนนี้บนเกาะสมุย มีผู้ติดเชื้อสะสม 151 คน และเฉพาะวันนี้มีผู้ป่วยโควิด-19 กว่า 30 คน

ด้าน นายกสมาคมส่งเสริมธุรกิจการท่องเที่ยวเกาะสมุย ยืนยันจะไม่ยกเลิกโครงการสมุยพลัส และกำลังประสาน ศบค.ชุดเล็ก เพื่อขอยกระดับการท่องเที่ยวเป็น 7 + 7 เพื่อให้ไตรมาสที่ 4 ซึ่งเป็นฤดูท่องเที่ยวสามารถเดินต่อไปได้