สนามข่าว เสาร์-อาทิตย์

รายงานพิเศษ : ร้องโรงพยาบาลดังย่านปากเกร็ด ปล่อยศพติดโควิด-19

นายณรงค์ศักดิ์ ล้ำเลิศ ญาติของผู้เสียชีวิตคนหนึ่ง ในจังหวัดนนทบุรี ร้องเรียนกับทีมข่าว7HD ว่าโรงพยาบาลชื่อดังในย่านปากเกร็ด ประมาทเลินเล่อ ปล่อยให้รับศพผู้เสียชีวิตออกจากโรงพยาบาล ซึ่งญาติเสียชีวิตในวันที่ 25 กรกฎาคม ก่อนจะไปขอรับศพมาประกอบพิธีทางศาสนา ในวันที่ 26 ซึ่งในใบชันสูตรศพ ระบุชัดว่า เสียชีวิตจากภาวะหัวใจขาดเลือด เจ้าหน้าที่ไม่ได้มีการซีนศพด้วยถุงพลาสติก ทำให้มีการเปิดศพออกดู

ครอบครัวนำศพผู้เสียชีวิตกลับมาประกอบพิธีทางศาสนาอิสลาม โดยการอาบน้ำศพ ล้างทำความสะอาดภายในมัสยิด ตามหลักความเชื่อทางศาสนา ก่อนที่จะนำไปฝังในกุโบร์ จากนั้นช่วงเย็นวันที่ 27 ได้รับการติดต่อจากโรงพยาบาลแจ้งว่า ศพติดเชื้อโควิด-19 ทำให้ทุกคนที่เข้าร่วมพิธีกว่า 70 คน กลายเป็นกลุ่มเสี่ยง บางคนมีอายุมากกว่า 60 ปี และยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีน จึงหวั่นว่าจะกลายเป็นอีกคลัสเตอร์

ทั้งนี้ จึงอยากให้โรงพยาบาล ออกมาแสดงความรับผิดชอบ Swab ให้กับกลุ่มเสี่ยงสูง โดยเฉพาะคนที่ล้างทำความสะอาด ซึ่งสัมผัสกับศพโดยตรง จำนวน 6-7 คน เร่งทำการตรวจหาเชื้อ ซึ่งทางญาติได้พยายามประสานกับสาธารณสุขจังหวัด เพื่อหาทางช่วยเหลือ รวมถึงเร่งประสานกับโรงพยาบาล แต่ยังไม่สามารถระบุช่วงเวลาได้แน่ชัดเกี่ยวกับการนัดหมาย

ด้านโรงพยาบาลชลประทาน อำเภอปากเกร็ด ปฏิเสธที่จะให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และยังไม่พร้อมที่จะชี้แจงถึงประเด็นทั้งหมด โดยบอกเพียงว่าอยู่ระหว่างการประชุมหารือกัน

แม้ว่าจะมีข้อมูลจากหมอบางคน ระบุว่าศพผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 ไม่สามารถแพร่เชื้อสู่คนได้ แต่อย่างไรก็ดียังไม่มีงานวิจัยที่ยืนยันได้แน่ชัด ถึงข้อมูลดังกล่าว จึงยังเป็นความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นอีกหนึ่งคลัสเตอร์หรือไม่