7HDร้อนออนไลน์

ผู้ว่าฯสมุทรสาคร โพสต์ขอเผือกหลักเกณฑ์ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้บุคลากรทางการแพทย์

วันนี้ (1 ส.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อคืนวันที่ 31 ก.ค. 64 ที่ผ่านมา นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร ได้มีการโพสต์เกี่ยวกับกรณีหลักเกณฑ์การฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับบุคลาการด่านหน้า หมอพยาบาล ผ่านเพจเฟซบุ๊กชื่อ “วีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี” ซึ่งมีชาวสังคมออนไลน์เข้ามากดถูกใจ แสดงความคิดเห็นให้กำลังใจ และแชร์ต่อเป็นจำนวนมาก เนื่องจากการปฏิบัติงานบุคลากรด่านหน้าสำคัญ แต่หลักเกณฑ์การฉีดวัคซีนที่ถูกกำหนดขึ้น จะทำให้บุคลากรทางการแพทย์จำนวนไม่น้อยที่ไม่เข้าหลักเกณฑ์ และอาจจะส่งผลกระทบต่อขวัญและกำลังใจของคนที่ทุ่มเททำงานต่อสู้กับโควิด-19  ที่ต้องดูแลผู้ป่วยจำนวนมาก ซึ่งเพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่มีบุคลากรทางการแพทย์ต้องติดเชื้อ เกิดการสูญเสียจำนวนไม่น้อย

โดยพสต์ดังกล่าว ระบุว่า “ขอเผือกหน่อยเถอะ พยายามจะโพสต์ลง FB ให้น้อยลง เพราะเกรงว่าจะใช้ถ้อยคำรุนแรงไป ด่าว่าคนนั้นคนนี้มากไป หรือบ่นมากไป จนคนคิดว่าเราท้อ ถอดใจ แต่ครั้งนี้ขอเผือกสักเรื่องเถอะ

เราคิดทำกล่องห่วงใย (ภาคพิเศษ) เพราะทราบจาก ผอ.รพ.ทั้ง 3 อำเภอ ว่าหมอ พยาบาล รวมทั้งบุคลากรทางการแพทย์ติดเชื้อโควิดไปแล้วกว่า 300 คน ไม่นับรวมของ รพ.เอกชน และเจ้าหน้าที่ของสาธารณสุข เลยทำกล่องห่วงใย (ภาคพิเศษ) ไปมอบให้ และคงต้องมอบเพิ่มอีก

เมื่อสองสามอาทิตย์ก่อน นึกดีใจที่เห็นส่วนกลางให้สำรวจบุคลากรทางสาธารณสุข ว่ามีจำนวนเท่าไหร่ จะฉีดวัคซีนไฟเซอร์ที่ได้รับจากสหรัฐอเมริกาให้ จะเรียกว่าเป็นเข็มสาม หรือบูสเตอร์โด้ส ก็แล้วแต่ ถือเป็นเรื่องน่ายินดี เป็นกำลังใจ แสดงออกถึงความห่วงใยได้ชัดเจน

แต่ข่าวที่ออกมาตอนบ่ายวันนี้ กำหนดหลักเกณฑ์การฉีดวัคซีนล็อตนี้มากมาย จนนึกไม่ออกว่าจะเหลือบุคลากรทางการแพทย์ที่ได้ฉีดวัคซีนชุดกำลังใจนี้กี่คน

อย่าลืมนะครับว่า รพ.หนึ่งแห่ง ทั้งรัฐและเอกชน สำคัญหมดทั้งหมอ พยาบาล จนท. ยาม พลเปล แม่บ้าน รวมไปถึงบุคลากรของสาธารณสุขทุกระดับ ตัวเลขก็มีอยู่แล้ว ตามที่ให้จังหวัดสำรวจไป ยึดตัวเลขนั้นเถอะครับ ส่วนจะปรับวิธีการฉีดอย่างไร ให้เป็นเรื่องที่คุณหมอในจังหวัดจะคุยกันเอง

หลักเกณฑ์เป็นเรื่องที่ดี แต่ในยามศึกสงครามโควิดเยี่ยงนี้ ขวัญกำลังใจของเจ้าหน้าที่ต้องมาก่อนครับ #ผู้ว่าฯไม่ได้ฉีดด้วยนะ”

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/08/01/610614cc3edc30.77291075.PNG