7HD ร้อนออนไลน์

เสียงสะท้อนจาก "หมออาสา" ผู้ป่วยโควิดกลุ่มสีเขียวกักตัวที่บ้านแต่ยาไปถึงไม่ทัน อาจมีคนตายในบ้านเพิ่ม

เสียงสะท้อนจาก "หมออาสา" ผู้ป่วยโควิดกลุ่มสีเขียวกักตัวที่บ้านแต่ยาไปถึงไม่ทัน อาจมีคนตายในบ้านเพิ่ม
ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทยที่พุ่งสูงต่อเนื่อง จนเกิดปัญหาเตียงไม่พอ ผู้ป่วยล้นโรงพยาบาล รัฐบาลจึงให้ผู้ป่วยโควิด-19 ระยะเริ่มต้น หรือ ผู้ป่วยกลุ่มสีเขียว ให้รักษากักตัวที่บ้าน หรือ Home isolation ซึ่งจะมีแพทย์ที่ดูแลคนไข้ผ่านทางระบบออนไลน์ คอยแนะนำและให้คำปรึกษาอย่างต่อเนื่อง แต่ทว่ามีปัญหาตามหลายอย่าง โดยเฉพาะเรื่องการนำยารักษามาส่งถึงมือผู้ป่วย

เพจเฟซบุ๊ก “Akanis Srisukwattana (หมอแอร์)” หรือ นพ. อกนิษฐ์ ศรีสุขวัฒนา อายุรแพทย์โรคหัวใจ ผู้ชำนาญการ Sports Cardiology การออกกำลังกายสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงโรคหัวใจ รพ.สมิติเวช ได้โพสต์เล่าเรื่องเกี่ยวกับการเป็นหมออาสา ทำHome isolation ซึ่งพบปัญหาหลายอย่าง โดยระบุข้อความว่า จากหมออาสา ทำ Home isolation คนนึง ปัญหาที่ยังแก้ไม่ได้ คนไข้อีกจำนวนมากยังไม่ได้รับยา Home isolation แต่ยาไปไม่ถึงทัน รัฐใช้การ Home isolation เข้ามาแก้ไข ระบบเตียงที่ไม่พอ แต่เรายังทำได้ไม่ดีพอ ที่จะให้คนไข้ได้รับยาได้ทัน เราเฝ้าติดตามอาการคนไข้ หลายคนดีขึ้น หลายคนหาย แต่มีอีกหลายคน จากสีเขียว เป็นสีเหลือง และเป็นสีแดงและเสียชีวิต ทุกคนอยากได้ยาเร็ว หมอก็อยากให้ยาถึงเร็ว แต่มันไปไม่ถึง เพราะระบบ เพราะกำลังพล เพราะปริมาณคนไข้ที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้เราส่งยาให้ถึงได้ไม่ทัน

นพ.อกนิษฐ์ เผยว่า เฉพาะพริบตาคลินิก คนไข้เข้าระบบ 2 หมื่นคน หมอประมาณ 1 พันคน ช่วยกัน call แต่ด้วยประมาณคนไข้กับระบบที่ใหม่ ทำให้ปริมาณยาค้างที่ต้องส่งเยอะ จนทำให้พริบตาคลินิก ต้องลดปริมาณคนไข้เข้าระบบลง แต่เคสผู้ป่วยเพิ่มขึ้นทุกวัน แล้วเคสใหม่เหล่านั้นจะไปลงที่ไหน? ทุกอย่างกลายเป็นระบบจิตอาสา แม้แต่ Rider ยังต้องควักเงินออกค่าน้ำมันเอง ไม่มีเงินใด ๆ มาสนับสนุน บอกได้เลยว่า ถ้าปริมาณคนไข้ติดเชื้อใหม่ยังสูงขนาดนี้ เราไม่มีทางใช้ระบบ Home isolation กระจายให้ยาได้ทันท่วงทีแน่ คนไข้จะเสียชีวิตอีกเยอะมาก เพราะยาไปช้า

“ยาเรามีเยอะมากแต่ไม่ได้เอาออกมาใช้ เพราะให้ไม่ทัน ระบบการกระจายยาของรัฐทำช้าไป เข้าถึงยาก และมีช่องทางน้อย ทำงานแล้วมันอึดอัด ที่เรายังไปได้ไม่สุด ช่วยคนไข้ได้ไม่มากพอ ที่เราต้องการทางที่จะทำให้ลดการตายได้มากที่สุด ต้องเปิดศูนย์รับยาหลายๆ เขต ให้ญาติคนไข้สามารถรับยาแทนได้ ให้ผู้ป่วยได้รับยาและกินที่บ้าน และจัดระบบคิวการรับดีๆ ไม่ให้โกลาหล และประชาสัมพันธ์ให้ทราบ” นพ.อกนิษฐ์ ระบุ
         
นพ.อกนิษฐ์ ยังเผยอีกว่า ส่วนเคสที่ไม่มีญาติ ต้องกักตัว ใช้การโทร call แบบที่พริบตาคลินิกทำ แล้วจัดระบบ ระดมกำลังให้ส่งยาได้ เกินวันละ 1,000 เคส ให้ได้ ทุกนาที ทุกชม ที่คนไข้ไม่ได้ยา เราจะมีคนเสียชีวิตมากขึ้น อยากให้คิดว่า ทุกนาทีที่เสียไป ที่คนไข้สีเหลืองไม่ได้ยาถึงจุดหนึ่ง จะย้อนกลับไม่ได้ เป็นจุดที่น่าเข้าไปสกัดไม่ให้เคสแดง ล้นโรงพยาบาลมากที่สุด ถ้าขยับช้า แบบนี้ เราจะมีคนเสียชีวิตสูงขึ้นทุกวัน มีคนเสียชีวิตคาบ้านอีกมากมาย ฝากผู้มีอำนาจในการสั่งการ ต้องขยับอย่างเร็วแล้วครับ
         
ขอบคุณ : เฟซบุ๊ก "Akanis Srisukwattana(หมอแอร์)"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง