เจาะประเด็นข่าว 7HD

เสียงจาก รพ.สนามธรรมศาสตร์ ไทยฉุกเฉินที่สุด ครม. ไปไหน

เป็นอีกครั้งที่เฟซบุ๊กโรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์ สะท้อนปัญหาภาระหนักอึ้งของโรงพยาบาล โดยระบุว่า คนล้มตายเป็นใบไม้ร่วง ริมถนน ในบ้าน หรือ ทุกๆ ที่โดยไม่ได้รับการดูแลช่วยเหลือ ระบบสายด่วนขอความช่วยเหลือ ทุกหมายเลขทำอะไรให้ผู้ป่วยไม่ได้ เพราะเตียงโรงพยาบาลก็ล้นเต็ม ER ทุกแห่งมีเตียงผู้ป่วยและถังออกซิเจนระเกะระกะล้นมาอยู่บนทางเท้า หรือที่จอดรถ เราประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินมาเกือบ 2 ปีแล้ว สถานการณ์วันนี้ คือ ฉุกเฉินที่สุด

ครม.ไปไหน บริหารประเทศกันโดย WFH และวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ กันทุกวันอังคาร มีใครบ้างไหม จะรู้ว่าแพทย์ พยาบาลในห้องฉุกเฉินเขาขาดอะไร ต้องการอะไรเพิ่มเติม ช่วยแก้ปัญหาวันนี้ พรุ่งนี้ให้เขาได้ไหม หรือต้องให้เขียนรายงานเสนอตามขั้นตอนในสัปดาห์หน้า เพื่อฝ่ายนโยบายจะได้ทราบในเดือนหน้า แล้วจะได้แก้ปัญหาให้ในปีงบประมาณต่อไป

ส่วนสิ่งที่ แพทย์ พยาบาล ทำได้ในขณะนี้ คือ ปาดเหงื่อ นั่งพัก แล้วก็หยุดทำ เพราะทำอะไรต่ออีกไม่ได้แล้ว แต่ที่จะสูญเสียทับถมไปเรื่อยๆ คือ ชีวิตผู้คน

จากนี้ไปเมื่อมีผู้ป่วยแตะ 10,000 – 20,000 หรือมากกว่านั้น ภาระและความกดดันมหาศาลจะตกอยู่กับแพทย์ ขณะที่การสนับสนุนช่วยเหลือน้อยมาก จากระบบสาธารณสุขที่แทบไม่เหลือพลังไปประคับประคองหน่วยงานใดอีก มีแต่ใจและความรักในเพื่อนมนุษย์เท่านั้นที่ทำให้ระบบโรงพยาบาลของเรายังยืนอยู่ต่อไปได้