สนามข่าว 7 สี

พระพุทธรูปหาย แต่รักษาการเจ้าอาวาสกลับดื่มสุราแก้กลุ้ม จ.สระบุรี

ตำรวจสระบุรี ได้รับแจ้งจากวัดแห่งหนึ่งในพื้นที่อำเภอแก่งคอย ว่ามีพระพุทธรูปอายุเกือบ 100 ปี หายไป แต่เมื่อเดินทางไปตรวจสอบ กลับพบว่ารักษาการเจ้าอาวาสกำลังดื่มสุราแก้กลุ้ม สุดท้ายต้องทำการสึก เพราะผิดวินัยสงฆ์อย่างร้ายแรง

ตำรวจ สภ.แก่งคอย จังหวัดสระบุรี ไปตรวจสอบที่วัดแห่งหนึ่ง ในพื้นที่หมู่ 7 ตำบลทับกวาง หลังได้รับแจ้งว่ามีพระพุทธรูป 3 องค์ หายไปจากกุฏิภายในวัด โดยหนึ่งในนั้นเป็นพระพุทธรูปทองเหลือง ขนาดหน้าตัก 12 นิ้ว อายุเกือบ 100 ปี

แต่เมื่อตำรวจไปถึงวัด พบ รักษาการเจ้าอาวาส กำลังนั่งให้ปากคำกับเจ้าคณะตำบลทับกวาง เขต 1 พร้อมด้วยผู้ใหญ่บ้าน และชาวบ้านส่วนหนึ่ง แต่ปรากฏว่ารักษาการเจ้าอาวาสกลับอยู่ในสภาพเมาสุรา พูดจาวกไปวนมา และยังไปพบสุราขาว 1 ขวด ซึ่งดื่มหมดแล้ววางตั้งอยู่ในกุฏิด้วย

ตำรวจจึงไปตรวจสอบที่เกิดเหตุ พร้อมสอบถามข้อมูลจากผู้ใหญ่บ้านเพิ่มเติม เพราะรักษาการเจ้าอาวาสให้การไม่รู้เรื่อง เพราะอยู่ในอาการเมาสุราพูดจาวกไปวนมา กระทั่งทราบว่ารักษาการเจ้าอาวาสรูปนี้ เพิ่งจะมารักษาการตำแหน่งเจ้าอาวาสวัดแห่งนี้มาประมาณ 1 เดือนเศษ โดยก่อนหน้านี้ได้พาพระภิกษุรูปหนึ่งชื่อ "พระอู๋" มาจำวัดในกุฏิ ที่ประดิษฐานพระพุทธรูปทั้ง 3 องค์ แต่เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา เห็นมีรถกระบะมารับพระอู๋ไปจากวัด โดยบอกว่าจะไปจำวัดอีกแห่งในตำบลทับกวาง จากนั้นก็ไม่กลับมาที่วัดนี้อีกเลย กระทั่งพบว่าพระพุทธรูปที่อยู่บนชั้น 2 ของกุฏิหายไป

ก่อนหน้านี้ รักษาการเจ้าอาวาส ได้เคยติดต่อพระอู๋ไปแล้ว ว่าถ้าหากไม่ได้นำพระพุทธรูปไป ก็ขอให้มาแสดงความบริสุทธิ์ใจ แต่ปรากฏว่าจนขณะนี้ พระอู๋ก็ไม่ยอมติดต่อกลับมา

ตำรวจได้ไปตรวจสอบจุดเกิดเหตุ พบว่าพระพุทธรูปหายไปจริง โดยไม่มีร่องรอยงัดแงะ หรือทำลายประตูแต่อย่างใด อีกทั้งภายในวัดก็ไม่มีกล้องวงจรปิดอีกด้วย

ส่วนกรณีที่รักษาการเจ้าอาวาส ที่อยู่ในสภาพมึนเมาสุรา จากการสอบสวนทราบว่า ก่อนหน้านี้มีเซียนพระคนหนึ่งมาพบ เพื่อมาส่องดูพระเครื่องกัน โดยมีการพูดคุยกันอยู่นาน กระทั่งเซียนพระคนดังกล่าวเดินทางกลับไป ต่อมาได้โทรศัพท์มาบอกว่าติดเชื้อโควิด-19 เมื่อรักษาการเจ้าอาวาสทราบก็เกิดกลุ้มใจ หาทางออกไม่ได้ กลัวว่าตัวเองจะติดเชื้อโควิด-19 ไปด้วย จึงตัดสินใจดื่มสุราเพื่อสงบสติอารมณ์

ทั้งนี้ ทางเจ้าคณะตำบลทับกวาง เขต 1 จึงได้ทำการสึกรักษาการเจ้าอาวาสรูปนี้ทันที เพราะถือว่าการดื่มสุราเป็นการผิดวินัยสงฆ์ขั้นร้ายแรง ก่อนที่จะนำตัวส่งไปตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลต่อไป

ส่วนกรณีพระพุทธรูปหาย ตำรวจจะเร่งติดตามตัว พระอู๋ ตามที่อดีตรักษาการเจ้าอาวาสพาดพิงถึง มาสอบถามข้อเท็จจริงต่อไป ว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือไม่ และจะเร่งติดตามพระพุทธรูปที่หายไปมาคืนกับทางวัดต่อไป