สนามข่าว 7 สี

สรุปสถานการณ์การชุมนุม 1 ส.ค.64

ตำรวจเดินหน้าเอาผิดผู้ชุมนุมแนวร่วมกลุ่มราษฎรที่จัดกิจกรรมคาร์ม็อบเมื่อวาน แล้วก่อเหตุความวุ่นวายจนเกิดการปะทะกับตำรวจ ซึ่งมีผู้ชุมนุมบางส่วนถูกจับกุมระหว่างก่อเหตุด้วย

เมื่อวานได้มีการชุมนุมแนวร่วมกลุ่มราษฎร 5 กลุ่ม ประกอบด้วย กลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า, กลุ่มประชาชนคนไทย, เครือข่ายคนรุ่นใหม่นนทบุรี, กลุ่มคนไทยไม่ทน สามัคคีประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และกลุ่มแนวร่วมธรรมศาสตร์และการชุมนุม ที่รวมตัวกันจัดกิจกรรมคาร์ม็อบ โดยเริ่มนัดหมายชุมนุมกันตั้งแต่เวลา 10.00 น. และได้ประกาศยุติการชุมนุมในเวลา 16.00 น. 

ซึ่งสถานการณ์ชุมนุมที่เกิดขึ้น ผู้ชุมนุมบางส่วนได้ปะทะกับตำรวจควบคุมฝูงชน ที่หน้ากรมทหารราบที่ 1 มหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ ถนนวิภาวดีรังสิต ผู้ชุมนุมมีการใช้หนังสติ๊ก ขว้างปาสิ่งของ และจุดพลุประทัดใส่ ขณะที่ตำรวจควบคุมฝูงชนก็ได้ใช้แก๊สน้ำตา และกระสุนยาง เพื่อผลักดันผู้ชุมนุม ซึ่งเหตุการณ์ได้เกิดขึ้นต่อเนื่องไปถึงสามเหลี่ยมดินแดง จนถึงเวลา 22.00 น. เหตุการณ์จึงสงบ ก่อนที่ตำรวจควบคุมฝูงชนจะถอนกำลังออกจากที่เกิดเหตุ

ด้านพลตำรวจตรี ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ, พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล และพันตำรวจเอก กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แถลงสรุปสถานการณ์การชุมนุมที่เกิดขึ้นว่าพบมีการกระทำความผิด คือ ฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ, ผิด พ.ร.บ.ควบคุมโรคติดต่อ, พ.ร.บ.จราจรทางบก, พ.ร.บ.ควบคุมการโฆษณาโดยการใช้เครื่องขยายเสียง, รวมตัวมั่วสุมมากกว่า 10 คนขึ้นไป ก่อเหตุความวุ่นวาย และไม่ปฏิบัติตามคำสั่งเจ้าหน้าที่ ซึ่งมีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 4 นาย

ซึ่งตำรวจจะรวบรวมพยานหลักฐานในการดำเนินคดีผู้ที่กระทำความผิดต่อไป เบื้องต้นการชุมนุมในกรุงเทพมหานคร จับกุมผู้ก่อเหตุได้ 3 คน ที่จังหวัดนนทบุรี จับกุมผู้ก่อเหตุ 7 คนด้วยกัน

ส่วนกลุ่ม We Volunteer ออกแถลงการณ์ว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้น กลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ใช้กำลังและท่าทีที่รุนแรงต่อขบวนคาร์ม็อบนนทบุรี และได้นำตัวประชาชนไปดำเนินคดีที่ ตชด. ภาค 1 ซึ่งเป็นการกระทำที่ไม่ชอบด้วยกฎหมาย ทำให้ประชาชนเกิดความไม่พอใจ กลุ่ม We Volunteer ขอเรียกร้องไปยังผู้บังคับใช้กฎหมายทุกท่าน ให้ยุติการใช้กำลังกับประชาชน และขอให้ตำรวจถอนกำลังทั้งหมดทันที และขอให้ปล่อยตัวทุกคนที่ถูกจับกุมโดยไม่มีเงื่อนไข และขอโทษแถลงขอโทษต่อเหตุการณ์ที่ได้กระทำลงไปทันที