เช้านี้ที่หมอชิต

เมียนมาพร้อมร่วมมืออาเซียน ฟื้นฟูประชาธิปไตย

เช้านี้ที่หมอชิต - ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา ประกาศให้คำมั่นพร้อมร่วมมือกับกลุ่มประเทศสมาชิกอาเซียน ในการจัดเลือกตั้งทั่วไปรอบใหม่เพื่อฟื้นฟูประชาธิปไตยในประเทศ

พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา กล่าวระหว่างการถ่ายทอดสดผ่านทางสถานีโทรทัศน์ ในวันนี้ซึ่งเป็นวันครบรอบ 6 เดือนกองทัพเมียนมา ทำรัฐประหารยึดอำนาจรัฐบาลพลเรือน โดยอ้างว่ามีการทุจริตการเลือกตั้งทั่วไปเมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้ว โดย พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย บอกว่า เมียนมาพร้อมร่วมมือกับประชาคมอาเซียนภายใต้กรอบความร่วมมือระหว่า 2 ฝ่าย ซึ่งจะรวมถึงการหารือกับทูตพิเศษที่อาเซียนแต่งตั้งขึ้น

นอกจากนี้ ผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมา บอกด้วยว่า จะจัดให้มีการเลือกตั้งทั่วไปรอบใหม่แบบหลายพรรค เพื่อฟื้นฟูประชาธิปไตยในประเทศ แต่อย่างไรก็ตาม พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ไม่ได้ระบุชัดเจนว่าจะจัดให้มีการเลือกตั้งเมื่อไหร่

ขณะเดียวกัน รัฐมนตรีต่างประเทศของกลุ่มชาติสมาชิกอาเซียน เตรียมจะจัดประชุมแบบออนไลน์ในวันจันทร์นี้ เพื่อลงมติคัดเลือกผู้แทนพิเศษที่จะทำหน้าที่ไกล่เกลี่ยในการเจรจาระหว่างรัฐบาลทหารเมียนมา และกลุ่มฝ่ายต่อต้านรัฐบาลทหาร

ทั้งนี้ สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมืองในเมียนมา เปิดเผยว่า มีผู้เสียชีวิตแล้ว 939 คน และถูกจับกุมไปเกือบ 7,000 คน จากเหตุประท้วงต่อต้านรัฐประหารเมียนมาในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา