เช้าข่าว 7 สี

พบอีก 2-3 คน ร่วมเฟกนิวส์รัฐประหาร

ความคืบหน้าหลังตำรวจกองบัญชาการสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ตำรวจไซเบอร์ นำหมายศาลไปเข้าตรวจค้นบ้านพักหลังหนึ่งในจังหวัดฉะเชิงเทรา และพบกับข้าราชการคนหนึ่งเป็นเจ้าของบ้าน ที่ต่อมารับว่าเป็นคนโพสต์ข่าวปลอมว่า "ทหารจะทำการรัฐประหารฯ" และอ้างว่าได้รับข้อความดังกล่าวมาจากคนรู้จักที่เชื่อถือได้

พลตำรวจโท กรไชย คล้ายคลึง ผู้บัญชาการตำรวจไซเบอร์ เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่ได้แจ้งของกล่าวหาเกี่ยวกับการปล่อยข่าวปลอมกับข้าราชการการคนดังกล่าว เพราะตามกฎหมายแล้วต้องตรวจสอบพยานหลักฐานที่ยึดได้จากที่บ้านทั้งโทรศัพท์มือถือและคอมพิวเตอร์ให้ชัดเจนก่อนว่า ผู้ต้องสงสัยเป็นคนเผยแพร่ด้วยตัวเองจริงๆ

ทั้งนี้จากการขยายผลการสืบสวนสอบสวนในเบื้องต้นพบว่า ผู้เกี่ยวข้องอีก 2-3 คน อยู่ในพื้นที่ภาคเหนือและภาคอีสาน ซึ่งได้ให้ชุดสืบสวนไปตามตัวผู้เกี่ยวข้องมาสอบสวนปากคำแล้ว จากนั้นก็จะนำผลคำให้การมาประมวลว่าได้ข้อความดังกล่าวมาอย่างไร มีเจตนาในการโพสต์ข้อความอย่างไร รวมถึงพิสูจน์ยืนยันว่าบุคคลใดเป็นต้นโพสต์ เพื่อนำมาใช้พิจารณาความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

ส่วนการพิจารณาคำให้การผู้ต้องสงสัยที่เป็นข้าราชการและที่มาของข้อความดังกล่าว คาดว่าเรื่องนี้ไม่น่ากระทำเป็นขบวนการ แต่คล้ายกับเป็นการโพสต์เพื่อแสดงให้เห็นว่า ทราบข่าววงใน เพื่อแจ้งข่าวนี้เป็นคนแรกๆ