7HDร้อนออนไลน์

นนทบุรีวิกฤตซ้ำ ขยะติดเชื้อจากโควิดตกค้างกว่า 500 ตัน เตาเผาขยะไม่พอ หวั่นสะสมเชื้อโรค

นนทบุรีวิกฤตซ้ำ ขยะติดเชื้อจากโควิดตกค้างกว่า 500 ตัน เตาเผาขยะไม่พอ หวั่นสะสมเชื้อโรค
วันนี้ (2 ส.ค. 64) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ระลอกใหม่ ในจ.นนทบุรี ที่มีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มจำนวนสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะผู้ป่วยติดเชื้อตั้งแต่วันที่ 1-31 ก.ค.64 สูงถึง 11,700 กว่าคน ทำให้ทาง จ.นนทบุรี มีคำสั่งให้เพิ่มศูนย์พักคอยผู้ป่วยในทุกอำเภออย่างน้อย 10 แห่ง และวางแผนเพิ่มศูนย์พักคอยอีกในทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

จากสถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้มีปริมาณขยะติดเชื้อสูงเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากหลายเท่าตัว จนทำให้เกิดสถานการณ์ขยะติดเชื้อตกค้างใน รพ.พระนั่งเกล้า และจากการตรวจสอบพบว่าสถานที่ทำลายขยะเหล่านี้เตาเผาทำงานไม่ทัน จนต้องมีการส่งไปเผาทำลายในศูนย์กำจัดขยะติดเชื้อของเอกชนในพื้นที่ จ.นครสวรรค์

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/08/02/610756de3d31f5.93138181.jpg

อย่างไรก็ตาม ช่วงเย็นวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ศูนย์เทคโนโลยีบริหารจัดการระบบกำจัดมูลฝอยติดเชื้อภาคกลาง อบจ.นนทบุรี ต.คลองขวาง อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี เพื่อติดตามสถานการณ์ขยะติดเชื้อตกค้างในพื้นที่เป็นจำนวนมาก โดยจากการสำรวจพบว่าในพื้นที่โรงงานเตาเผาขยะติดเชื้อของ อบจ.นนทบุรี มีขยะติดเชื้อหรือขยะถังแดง กองรวมกันเพื่อรอนำไปเผาทำลายเป็นจำนวนมาก

นายอุดร ระโหฐาน ผอ.กองทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม อบจ.นนทบุรี เปิดเผยถึงปัญหาขยะติดเชื้อตกค้างเป็นจำนวนมากใน จ.นนทบุรี ว่า เนื่องจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ทำให้โรงพยาบาลต่าง ๆ ใน จ.นนทบุรี โรงพยาบาลสนามต่างๆ ที่ตั้งขึ้น สถานที่กักตัวเฝ้าดูอาการทั้งหลาย ทั้งโรงแรม โรงเรียน ที่เกิดขึ้นเป็นจำนวนมากทั้งจังหวัด ซึ่งเป็นภาระหน้าที่ของ อบจ.นนทบุรี ที่ต้องเข้าไปดำเนินการจัดเก็บขยะติดเชื้อเหล่านี้ทั้งหมดทั้งจังหวัด ยกเว้นในเขตพื้นที่เทศบาลนครนนทบุรีและเทศบาลนครปากเกร็ด ที่ดำเนินการจัดเก็บขยะมาส่งที่ศูนย์กำจัดขยะด้วยตนเอง

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/08/02/610756de812b52.61121779.jpg

จากสภาวะดังกล่าวทำให้เกิดขยะติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนมากกว่าปกติหลายเท่าตัว จนทำให้เตาเผาขยะของ อบจ.นนทบุรี ไม่สามารถทำงานเผาขยะติดเชื้อได้ทัน จึงเกิดสภาวะขยะติดเชื้อตกค้างสะสมในพื้นที่กำจัดขยะเป็นจำนวนมาก

นายอุดร กล่าวอีกว่า ปัจจุบันสถานที่กำจัดมูลฝอยของ อบจ.นนทบุรี มีพื้นที่จัดเก็บขยะกว้างประมาณ 5 ไร่เศษ มีเตาเผาขยะติดเชื้อจำนวน 2 เตา เผาขยะติดเชื้อได้วันละประมาณ 16 ตัน เดินเครื่องตลอด 24 ชม.โดยกำจัดมูลฝอยติดเชื้อให้กับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั้งพื้นที่ในเขตและพื้นที่นอกเขต จ.นนทบุรี แต่ปัจจุบันสถานการณ์โควิดทำให้มีขยะติดเชื้อจำนวนมากขึ้นหลายเท่าตัว คือ ประมาณ 30 ตันต่อวัน จากเดิมที่เคยจัดเก็บไม่เกิน 15 ตันต่อวัน ทำให้ห้องเก็บขยะของ อบจ.ไม่เพียงพอ จึงต้องจัดพื้นที่ลานด้านนอกไว้เพื่อสำรองจัดเก็บขยะติดเชื้อในตอนนี้

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/08/02/610756dee4eaf2.00416275.jpg

นายอุดร กล่าวยอมรับว่า สถานการณ์เตาเผาขยะติดเชื้อในตอนนี้ของ อบจ.นนทบุรี เกินขีดความสามารถที่จะรองรับ หรือกำจัดเผาทำลายมูลฝอยติดเชื้อได้ทันเวลา ทำให้ปัจจุบันมีขยะติดเชื้อตกค้างมากกว่า 500 ตันแล้ว แม้จะเร่งดำเนินการเผาขยะติดเชื้อ 24 ชม. ก็ตาม ก็ยังไม่สามารถแก้ไขขยะตกค้างได้ทัน ทำให้ทาง อบจ.นนทบุรีต้องทำหนังสือไปถึง รมว.อุตสาหกรรม เพื่อขอความอนุเคราะห์สนับสนุนการกำจัดมูลฝอยติดเชื้อที่ตกค้าง โดยใช้เตาเผาอุตสาหกรรมเพื่อผลิตไฟฟ้าของภาคเอกชนเข้าช่วยเผาทำลาย ซึ่งอาจจำเป็นต้องแก้ไขข้อกฎหมายบางประการเพื่อเปิดโอกาสให้ภาคเอกชนเข้ามาช่วยเหลือในสถานการณ์เช่นนี้โดยไม่ผิดข้อบังคับ

นายอุดร กล่าวด้วยว่า ขยะติดเชื้อเหล่านี้ที่ยังตกค้างอยู่ประมาณ 500 ตัน และมีแนวโน้มที่จะมีปริมาณเพิ่มขึ้นอีกในแต่ละวัน เนื่องจากกำลังจะมีการเพิ่มศูนย์พักคอยขึ้นอีกหลายจุดในจังหวัดนนทบุรี ซึ่งเมื่อต้นทางมีปริมาณขยะติดเชื้อเพิ่มขึ้น ทำให้ปลายทางของขยะติดเชื้อเหล่านี้ก็จะมาล้นที่ปลายทางของศูนย์กำจัดขยะแห่งนี้แทน ก็เปรียบกับศพผู้เสียชีวิตจากไวรัสโควิด เมื่อตายแล้วต้องส่งถึงวัดแล้วเผาเลย ขยะติดเชื้อก็เช่นกัน ที่ต้องทำตามขั้นตอนนนั้นคือรับมาถึงก็ต้องเผาเลยเช่นกัน แต่ปัญหาของเตาเผาขยะติดเชื้อแตกต่างกับวัด คือ วัดที่มีเตาเผาศพโควิดสามารถช่วยกันกระจายศพไปเผากันได้ ไม่หนักที่เดียว แต่ที่เตาเผาขยะติดเชื้อของ อบจ.นนทบุรีในตอนนี้ ต้องแบกภาระอยู่จุดเดียว ไม่สามารถกระจายไปเผายังที่อื่นๆ ได้ จึงทำให้เกิดปัญหาขยะติดเชื้อสะสมตามมา

ปัญหาในตอนนี้ไม่ใช่เป็นที่ อบจ.นนทบุรี ทีเดียว แต่เป็นเหมือนกันหมดทั่วประเทศ ที่สถานการณ์เตาเผาขยะติดเชื้อมีขยะติดค้างเต็มไปหมดแล้วยิ่งกว่าวิกฤติแล้ว จึงอยากให้ทางกระทรวงอุตสาหกรรมเข้ามาช่วยในช่วงสถานการณ์โควิดนี้ด้วยการพึ่งพาเตาขยะผลิตไฟฟ้าของภาคเอกชน เพื่อช่วยแบ่งเบาภาระของสถานการณ์ขยะติดเชื้อตกค้างในตอนนี้

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/08/02/610756df5b3b98.42858535.jpg