รอบรั้วเอเชีย

กลุ่มตาลีบันรุกคืบหนัก จ่อยึดเมืองหลวงจังหวัดสำคัญ

กลุ่มติดอาวุธตาลีบัน ยิงจรวดถล่มสนามบินกันดะฮาร์ ของอัฟกานิสถาน หลังรุกคืบอย่างรวดเร็วและมีการสู้รบอย่างหนักในพื้นที่อย่างน้อย 3 จังหวัด ทางตอนใต้และตะวันตกของประเทศ ขณะที่ กลุ่มตาลีบันจ่อยึดเมืองหลวงของจังหวัดได้แล้ว
                   
โฆษกกลุ่มติดอาวุธตาลีบัน (Taliban) เปิดเผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์ส ว่ากลุ่มของตนได้ยิงจรวดอย่างน้อย 3 ลูก เพื่อโจมตีสนามบินกันดะฮาร์ (Kandahar) ทางตอนใต้ของประเทศ ซึ่งเป็นเมืองที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 รองจากกรุงคาบูล ของอัฟกานิสถาน โดยมีเป้าหมายทำลายฐานที่กองทัพของรัฐบาลอัฟกานิสถาน ใช้ขึ้นบินเพื่อโจมตีทางอากาศต่อกลุ่มตาลีบัน ขณะที่ เจ้าหน้าที่รัฐบาลอัฟกานิสถานเปิดเผยว่า เหตุการณ์ดังกล่าว ทำให้เที่ยวบินทั้งหมดถูกระงับชั่วคราว และมีรันเวย์บางส่วนได้รับความเสียหาย โดยจังหวัดกันดะฮาร์ เป็น 1 ในจุดศูนย์กลางที่มีการสู้รบกันอย่างหนักในขณะนี้ เช่นเดียวกับที่จังหวัดเฮลมันด์ (Helmand) และจังหวัดเฮราต (Herat) โดยกลุ่มตาลีบัน สามารถเข้าควบคุมพื้นที่จังหวัดเฮราตได้แล้ว และกำลังพยายามเข้ายึดเมืองลัชคาร์กาฮ์ (Lashkar Gah) เมืองหลวงของจังหวัดเฮลมันด์ หลังยึดพื้นที่โดยรอบได้แล้ว 7 เขต ทำให้กองทัพอัฟกานิสถาน ต้องระดมกำลังทหารเพิ่มเติมเข้าสกัด พร้อมวางแผนตอบโต้กลับ

ทั้งนี้ การรุกคืบที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วมีขึ้นหลังกองทัพสหรัฐฯ และกองกำลังนาโต ได้ถอนทหารทั้งหมดออกจากอัฟกานิสถาน โดยกลุ่มตาลีบัน ระบุว่า สามารถยึดพื้นที่ของอัฟกานิสถานได้แล้วมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ รวมทั้งจุดข้ามแดนติดต่อกับอิหร่านและปากีสถาน