7HD ร้อนออนไลน์

รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน รับปากช่วยให้ผู้ขับรถแท็กซี่ ได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท

วันนี้ (2 ส.ค.64)   นายวิฑูรย์ แนวพานิช นายกสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย ได้เข้าพบ  นายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน  เพื่อติดตามความคืบหน้าข้อเรียกร้อง คนขับรถแท็กซี่ ไม่ได้รับการเยียวยาตามมาตรา 40 เนื่องจาก ภูมิลำเนาอยู่นอกพื้นที่ 13 จังหวัด  และคนขับแท็กซี่ที่มีอายุเกิน 65 ปี ไม่สามารถสมัครมาตรา 40  และกลุ่มที่ตกหล่น

เรื่องดังกล่าว นายสุชาติ รับปากจะนำเข้าหารือกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพราะเป็นนโยบายของรัฐบาลที่ต้องการให้ความช่วยเหลือกลุ่มผู้มีอาชีพอิสระ ทั้ง คนขับรถแท็กซี่ หาบเร่แผงลอย มอเตอร์ไซค์รับจ้าง ขับรถสามล้อ อาชีพธุรกิจกลางคืน อย่างพนักงานเสิร์ฟ นักร้อง นักดนตรี ที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการล็อคดาวน์ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดจากการแพร่ระบาดของโควิด-19 

ในส่วนของผู้ขับรถแท็กซี่ที่มีอายุไม่เกิน 65 ปี แต่มีภูมิลำเนานอกพื้นที่ควบคุมสูงสุด 13 จังหวัด จะได้รับการเยียวย า5,000 บาทครบทุกคนหรือไม่นั้น  นายสุชาติชี้แจงว่า  จะมีระบบการตรวจสอบอยู่แล้ว หากมีใบอนุญาตขับรถยนต์สาธารณะและอยู่ในพื้นที่ 13 จังหวัดควบคุมสูงสุดก็จะได้รับการเยียวยา

กรณีคนขับแท็กซี่ที่มีอายุเกิน 65 ปี ที่ไม่สามารถสมัครมาตรา 40 ได้นั้น จะนำไปหารือกับสำนักงานสภาพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ เพื่อแก้ไขระเบียบหลักเกณฑ์ และนำเข้าคณะรัฐมนตรี

ส่วนกลุ่มที่ตกหล่นยังไม่ได้ลงทะเบียนจะนำเข้าคณะรัฐมนตรีอีกครั้ง เพื่อไม่ให้มีการตกหล่น ซึ่งจะเสนอคณะรัฐมนตรีได้ในวันที่ 10 สิงหาคม เพื่อให้สามารถโอนเงินได้ในวันที่ 24 สิงหาคมนี้ต่อไป

“วันนี้วงจรธุรกิจ วงจรเศรษฐกิจ ต้องประคองกันไป เพื่อให้เศรษฐกิจเดินคู่กับระบบสาธารณสุข การพบปะพูดคุยกับนายกสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทยในวันนี้ เชื่อว่าเขามีกำลังใจกลับไป ผมได้ลงมารับเรื่องด้วยตนเอง ขอให้กำลังใจพี่น้องคนขับแท็กซี่และแรงงานนอกระบบทุกคน ขอให้มั่นใจว่ารัฐบาลโดยท่านนายกรัฐมนตรีไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง”นายสุชาติ กล่าว

ด้าน นายวิฑูรย์ แนวพานิช นายกสมาคมการค้าเครือข่ายแท็กซี่ไทย กล่าวว่า จากการเข้าพบ รมว.แรงงานวันนี้ ทำให้ข้าใจบทบาทของรัฐบาลและกระทรวงแรงงานมากขึ้น ทางสมาคม เชื่อมั่นว่ารัฐบาลจะไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง โดยเฉพาะคำตอบสมัครมาตรา 40 ของคนขับแท็กซี่ ให้แท็กซี่ที่ขณะนี้ยังประกอบอาชีพอยู่ประมาณ 20,000 กว่าคนได้สมัคร เพื่อจะได้รับเงินเยียวยาคนละ 5,000 บาท ส่วนผู้ที่มีอายุ 65 ปีขึ้นไปที่ยังไม่สามารถสมัครมาตรา 40 ได้ ก็ ท่านจะหาช่องทางนำเสนอเพื่อแก้ไขระเบียบให้สมัครได้ และได้รับการเยียวยาทุกคนโดยไม่ตกหล่น นอกจากนั้น ยังได้รับการช่วยเหลือด้านการสนับสนุนถุงยังชีพ รวมทั้งสนับสนุนงบประมาณแก่มูลนิธิเพื่อคนขับรถแท็กซี่นำเงินไปให้ครอบครัวคนขับแท็กซี่จัดทำข้าวกล่องส่งแคมป์คนงานเพื่อช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนจากโควิด-19

ข่าวอื่นในหมวด

ข่าวอื่นในหมวด