7HDร้อนออนไลน์

อนุวัต เฟื่องทองแดง ยื่นหลักฐาน รมว.ดีอีเอส เช็กบิลคนปลอมเพจปล่อยเฟกนิวส์ ทำให้เสื่อมเสีย

วันนี้ (2 ส.ค. 64) นายอนุวัต เฟื่องทองแดง ผู้ประกาศข่าวสถานีโทรทัศน์ช่อง 7 HD ในฐานะเจ้าของแฟนเพจ "อนุวัต จัดให้" ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 3 ล้านคน เดินทางยื่นหลักฐานให้กับ นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) เพื่อให้ดำเนินการกับบรรดาผู้ที่ปลอมแปลงเพจเฟซบุ๊ก ด้วยการนำรูปถ่ายของนายอนุวัต ไปแอบอ้าง และสร้างเพจโดยใช้ชื่อใกล้เคียงกัน หลายบัญชี ทำให้ประชาชนเกิดความสับสน หลงเข้าใจผิดคิดว่า เป็นเพจของนายอนุวัต เช่น เพจ อนุวัต จัดให้ , แจ้งข่าว อนุวัต จัดให้ หรือ อนุวัต จัดให้ แจ้งข่าว 

ประเด็นสำคัญคือ เพจดังกล่าว มีการนำเสนอทั้งข่าวจริง ข่าวปลอม และข่าวที่เนื้อหาที่ไม่เหมาะสม โดยเฉพาะเรื่องของการเยียวยาประชาชน  รวมทั้งบางเพจยังนำคลิปจากการไลฟ์สดของนายอนุวัตไปออกอากาศซ้ำในเพจที่เกี่ยวข้องกับเว็บไซต์พนันออนไลน์ และเพจเงินกู้ บางเพจนำไปตัดต่อ ทำให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารแบบผิดๆ ถือเป็นเฟกนิวส์ ซ้ำเติมประชาชนในช่วงสถาณการณ์โควิด-19 ที่หลายคนกำลังรอคอยความช่วยเหลืออย่างมีความหวัง จึงขอให้กระทรวง ดีอีเอส เร่งดำเนินการลงโทษผู้กระทำผิดตามกฎหมาย

นายอนุวัต กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนพอจะทราบว่ามีเรื่องดังกล่าวเกิดขึ้น แต่ระยะหลังมีการปลอมแพลทฟอร์มสื่อออนไลน์เป็นจำนวนมาก มีการนำภาพไปลงว่าอนุวัติแจกเงินเยียวยาบ้าง แจกของบ้าง หนักว่านั้นเอาภาพตนไปลงสื่อพนันออนไลน์บ้าง เงินกู้บ้าง ซึ่งที่ผ่านมาตนได้บอกเหนเพจให้รีพอร์ตไปบ้างแล้ว แต่ก็มีการเปลี่ยนรูปภาพ หรือดูดแค่เสียงไปลงอีกแพลตฟอร์ม ซึ่งช่วงนี้เป็นช่วยที่พี่น้องประชาชนกำลังความช่วยเหลือ แต่พอมีการปลอมแพลตฟอร์มทำให้ประชาชนหลงเชื่อ และแชร์ไปยังที่ต่างๆจนทำให้ตนได้รับความเสียหาย

ด้านนายชัยวุฒิ กล่าวว่า ที่ผ่านมามีรายงานคนมีชื่อเสียงถูกปลอมเฟซบุ๊ก หรือไอจี อยู่บ่อยครั้ง ซึ่งอยู่ระหว่างดำเนินการ ส่วนเคสนี้เชื่อว่าจะมีการสืบค้นหาตัวผู้กระทำผิดได้ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการประสานไปยังเจ้าของแพลตฟอร์มสื่อออนไลน์ต่างๆ ในการช่วยแก้ปัญหา เพราะเรื่องนี้เป็นที่มาของการหลอกลวงต้มตุ๋นต่างๆ ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างพูดคุยแบ่งประเภทผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต ใครจะสร้างแอ็กเคานต์ต่างๆจะต้องมีการยืนยันตัวตน รวมถึงมีการเก็บข้อมูลการโพสต์ข้อมูลต่างๆ ซึ่งใครโพสต์อะไรลงไปก็ต้องรับผิดชอบในสิ่งที่โพสต์

ต่อมานายอนุวัตได้เดินทางไปที่ บก.ปอท. เพื่อลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน ว่าหากผู้ใดนำภาพ หรือข้อความที่เกี่ยวข้องกับตนเองไปกระทำความผิด ตนไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง ซึ่งหากพบยังมีการกระทำผิดอยู่ก็จะแจ้งความดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป