ข่าวภาคค่ำ

ตำรวจรวบ ไผ่ ดาวดิน ชุมนุมกดดันปล่อยเพื่อน

ข่าวภาคค่ำ - ตำรวจควบคุมฝูงชนกระชับพื้นที่เข้าจับกุมตัว ไผ่ ดาวดิน และพวก ขณะนำมวลชนไปกดดันให้เจ้าหน้าที่ตำรวจปล่อยตัวผู้ต้องหาและคืนรถเครื่องขยายเสียงที่ถูกยึดไป

นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือ ไผ่ ดาวดิน แกนนำกลุ่มหมู่บ้านทะลุฟ้า นำมวลชนไปที่หน้ากองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด ถนนวิภาวดีรังสิต เพื่อกดดันให้ปล่อยตัวผู้ชุมนุมที่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมตัวไป เมื่อวานนี้ (1 ส.ค.) และขอให้คืนรถเครื่องขยายเสียงที่ยึดมาด้วย โดยผู้ชุมนุมได้ใช้สีน้ำและสีสเปรย์ฉีดพ่นใส่รั้ว กำแพง พื้นถนน และฉีดใส่เจ้าหน้าที่ตำรวจ จนเจ้าหน้าที่ต้องใช้กำลังกระชับพื้นที่เข้าไปจับกุม ไผ่ ดาวดิน และพวก 20 คน ไปดำเนินคดีในหลายข้อหา

ด้าน พลตำรวจตรี ปิยะ ต๊ะวิชัย โฆษกกองบัญชาการตำรวจนครบาล ยืนยันว่าการสลายการชุมนุมกลุ่มคาร์ม็อบ เมื่อวานนี้ (1 ส.ค.) เป็นไปตามขั้นตอนและยุทธวิธีตามหลักสากล ซึ่งจากภาพคลิปวีดีโอและภาพนิ่งพบว่า กลุ่มผู้ชุมนุมได้ยั่วยุ ทำลายทรัพย์สินของทางราชการและลุกล้ำเข้าไปยังพื้นที่ของเจ้าหน้าที่ จึงจำเป็นต้องปฏิบัติตามขั้นตอน

ส่วนที่มีภาพเจ้าหน้าที่ใช้อาวุธปืนลูกซองกระสุนยาง จ่อในระยะใกล้ผู้ชุมนุมที่กำลังขี่รถจักรยานยนต์บนถนนวิภาวดีรังสิต ก็เป็นรูปแบบทางยุทธวิธีที่เรียกว่า cover and contact เพื่อตักเตือนให้ผู้ชุมนุมออกจากพื้นที่

ส่วนที่ศาลแพ่ง ภาคีนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน ไปยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อขอให้เพิกถอนคำสั่งของนายกรัฐมนตรี กรณีออกข้อกำหนดฉบับที่ 29 ให้อำนาจ กสทช. ตัดอินเทอร์เน็ต ผู้เผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จทำให้ประชาชนหวาดกลัว บิดเบือน ซึ่งเข้าข่ายขัดต่อรัฐธรรมนูญ และยังเป็นการจำกัดสิทธิเสรีภาพประชาชน

ขณะที่ นายกรัฐมนตรี มีคำสั่งล่าสุด แต่งตั้งเลขาธิการ กสทช. เป็นหัวหน้าศูนย์ปฏิบัติการด้านการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉิน ในส่วนที่เกี่ยวกับการสื่อสารในอินเทอร์เน็ต เพื่อรับมือกับปัญหาเฟกนิวส์โดยเฉพาะ