7HDร้อนออนไลน์

เดือน ส.ค.นี้ ปูพรมฉีดวัคซีน 10 ล้านโดส เข้าสู่ช่วงเวลาทอง 2 สัปดาห์หยุดการระบาด

วันนี้ ( 2 ส.ค.64 ) นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงความคืบหน้าในการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 ในประเทศไทย ว่าขณะนี้ผู้สูงอายุฉีดเข็มแรกแล้ว 2,897,520 คน หรือ 23% แต่ยังเป็นสัดส่วนน้อย ภายในเดือน ส.ค.นี้ จะมีวัคซีน 10 ล้านโดสขึ้นไป ทั้งแอสตราเซนเนกา (AZ)  ซิโนแวค (SV) และไฟเซอร์ โดย กทม.ได้รับวัคซีนจำนวนมากในเดือน ก.ค.ที่ผ่านมา ในเดือน ส.ค.นี้ จะได้รับการจัดสรรวัคซีนเพิ่มประมาณล้านโดส  ส่วนที่เหลือจะกระจายไปต่างจังหวัดให้มากขึ้น โดยจะกระจายสัปดาห์ละ 1-2 ล้านโดส ฉีดในสูตรสลับไขว้ SV+AZ

https://cdni-cf.ch7.com/i/images/2021/08/02/6107b339e6fa72.18939946.PNG

สำหรับวัคซีนไฟเซอร์ล็อตบริจาค 1.5 ล้านโดส เน้นให้กับบุคลากรทางการแพทย์ บุคลากรด่านหน้า กลุ่มเสี่ยงที่เป็นผู้สูงอายุ ผู้ป่วย 7 กลุ่มโรคเรื้อรัง ส่วนอีกราว 3 พันโดส กันไว้สำหรับการติดเชื้อสายพันธุ์บีตา ( แอฟริกาใต้ ) ซึ่งลดประสิทธิภาพวัคซีนลง

“ขณะนี้ได้สำรวจจำนวนบุคลากรทางการแพทย์ที่ต้องการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ในแต่ละจังหวัด โดยพิจารณาจากรายชื่อของบุคลากรที่ได้รับจาก รพ.ทุกจังหวัด โดยวัคซีนจะทยอยจัดส่งในวันพรุ่งนี้ ขอให้ไปรับวัคซีนได้ตาม รพ.ที่กำหนดใน 76 จังหวัด นอกจากนี้ยังให้ รพ.แต่ละแห่งแสดงประกาศจำนวนบุคลากรรที่ได้รับวัคซีนต่อสาธารณชน เพื่อความโปร่งใส และสร้างขวัญกำลังใจในการทำงานต่อไป” นพ.โสภณระบุ

รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวอีกว่าหลังการล็อกดาวน์ผ่านมา 2-3 สัปดาห์ ข้อมูลโมบิลิตี ติดตามการเคลื่อนย้ายรถและการเดินเท้า พบว่าประชาชนลดการเดินทางลง แต่ยังน้อยกว่ามาตรการเดือน เม.ย. 63 ซึ่งการเดินทางลดลง 80% แต่ในปี 64 นี้ การเดินทางลดลง 70% ขณะที่การเดินทางด้วยรถยนต์ ลดลงแค่ 60% จึงต้องอาศัยความร่วมมือจากประชาชน เพื่อลดโอกาสการแพร่เชื้อ โดยเฉพาะกิจกรรมรวมกลุ่มคนมากกว่า 5 คนขึ้นไป เนื่องจากสายพันธุ์เดลตา 1 คน ติดได้ 8 คน หรือเพิ่มขึ้น 3 เท่า จากเชื้อดั้งเดิมที่ 1 คน ติดได้ 3 คน ดังนั้น 2 สัปดาห์หลังจากนี้ จึงเป็นช่วงเวลาทอง ถ้าลดหรือยุติการติดเชื้อเพิ่มได้ เราจะปลอดภัยกันทั้งหมด

นพ.โสภณ ได้ตอบข้อซักถามเกี่ยวกับวัคซีนสำหรับประชาชนทั่วไป ว่าขณะนี้วัคซีนได้จัดลำดับความสำคัญให้กับผู้สูงอายุและผู้ป่วยโรคเรื้อรัง เนื่องจากเป็นกลุ่มเปราะบางมีโอกาสเสียชีวิตสูง จากนั้นจะขยับกลุ่มอายุให้มาสู่วัยทำงาน อย่างไรก็ตาม ในส่วนของผู้ทำงานบริการสาธารณะได้รับวัคซีนไปบางส่วนแล้ว รวมถึงการจัดซื้อวัคซีนทางเลือก ซึ่งผู้ประกอบการจัดให้กับพนักงาน ทำให้ประชาชนทั่วไปเป็นกลุ่มที่ได้วัคซีนสูงสุด 

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ในปีหน้าบริษัทผู้ผลิตวัคซีน ได้พัฒนาวัคซีนเป็นรุ่นที่ 2 เพื่อป้องกันเชื้อกลายพันธุ์  ทางการไทยได้เจรจาซื้อวัคซีนทุกชนิดหรือทุกแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนชนิดเชื้อตาย ไวรัสเวกเตอร์ mRNA และชนิดโปรตีนซับยูนิต