เจาะประเด็นข่าว 7HD

วิสามัญโจรใต้ หนีหมายจับ 9 คดี ปล้นฆ่า-ลอบบึ้ม หลังยิงปะทะเจ้าหน้าที่

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังกว่า 50 นาย เข้าเจรจาและปิดล้อมบ้านพักหลังหนึ่ง ในตำบลลิปะสะโง อำเภอหนองจิก จังหวัดปัตตานี ขอให้ นายรอซารี หลำโสะ อายุ 29 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับคดีความมั่นคง จำนวน 9 หมาย และยังเป็นแกนนำระดับปฏิบัติการก่อเหตุความไม่สงบหลายคดี ออกมามอบตัว เจรจาหลายชั่วโมงแต่ไม่เป็นผล ก่อนประสานให้พ่อตาของผู้ต้องหาและผู้นำชุมชนมาช่วยเกลี้ยกล่อมแต่ก็ไม่สำเร็จ

โดยขณะที่เจ้าหน้าที่พยายามเจรจาเกลี้ยกล่อมกันอยู่นั้นปรากฏว่า นายรอซารี ที่หลบซ่อนภายในบ้านได้ใช้ปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ ก่อนที่เจ้าหน้าที่จะยิงแก๊สน้ำตาเข้าไปในบ้าน จำนวน 1 ลูก ทำให้นายรอซารี ร้องตะโกนออกมาและยิงใส่เจ้าหน้าที่อีกหลายนัดเพื่อเปิดทางหนี แต่สุดท้ายถูกตำรวจวิสามัญ เสียชีวิตคาที่ ปฏิบัติการครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา

สำหรับนายรอซารี เคยก่อคดีอุกฉกรรจ์ ตั้งแต่ปี 2560 ถึง ปี 2563 ทั้งหมด 9 คดี ทั้งปล้นรถร้านวังโต้คาร์เซนเตอร์ ในอำเภอนาทวี ขว้างระเบิดใส่ฐานปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ และฆ่าชิงทรัพย์สองสามีภรรยา ในอำเภอเทพา จังหวัดสงขลา บุกยึดปืนM-16ในพื้นที่อำเภอควนโดน จังหวัดสตูล โจมตีสำนักงานการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค ยิงเจ้าหน้าที่เสียชีวิต ที่อำเภอโคกโพธิ์ จังหวัดปัตตานี ปล้นร้านทองสุธาดา อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา เหตุลักลอบขนอาวุธสงคราม พื้นที่ อำเภอเทพา จังหวัดสงขลา