7HDร้อนออนไลน์

สุรินทร์ เร่งควบคุมการระบาดโควิด-19 ในตลาดสด เตรียมตรวจอีกนับพันราย

วันที่ 2 ส.ค. 64 ที่ห้องประชุมเทวาพิทักษ์สำนักงานเทศบาลเมืองสุรินทร์ นายธนกร วนะกิจกุลพัฒน์ รองนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์ฝ่ายสาธารณสุข พร้อมด้วย นายแพทย์สินชัย ตันติรัตนานนท์ สาธารณสุขจังหวัดสุรินทร์ เจ้าหน้าที่ จากโรงพยาบาลสุรินทร์ และเจ้าหน้าที่ฝ่ายสาธารณสุขของสำนักงานเทศบาลเมืองสุรินทร์ ร่วมประชุมหารือ เพื่อแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดของโรค covid-19 ที่เกิดขึ้น ในพื้นในตลาดสดเทศบาลเมืองสุรินทร์

โดยในที่ประชุม มีความเห็นพ้องกันว่า ไม่สมควรที่จะปิดตลาด เพราะจะสร้างความเดือดร้อนให้กับบรรดาพ่อค้าแม่ขาย ที่ต้องทำมาหากินอยู่ในทุกวัน แต่จะใช้มาตรการ การคัดกรองแม่ค้าสุ่มเสี่ยงมาก-น้อยในตลาด โดยจะคัดกรองตรวจหาเชื้อโควิค-19 ในวันพุธ ที่ 4 สิงหาคมนี้ ที่มูลนิธิ สุรินทร์สามัคคีกุศลสถานสงเคราะห์ หรือเรียกง่ายๆว่า มูลนิธิวัดจีนสุรินทร์ ซึ่งเป็นการตรวจคัดกรองแม่ค้าในตลาดทั้ง 4 แห่ง ซึ่งมีอยู่ประมาณ 1,500 ราย ประกอบด้วย ตลาดสดเทศบาล .ตลาดน้อยรื่นรมย์ .ตลาดไนท์พลาซ่า และตลาดอนุสาวรีย์พระยาสุรินทร์ภักดีศรีณรงค์จางวาง ซึ่งเป็นตลาดที่อยู่ในความรับผิดชอบของเทศบาลเมืองสุรินทร์

และในวันพรุ่งนี้ (3 ส.ค.64) จะเป็นการตรวจกลุ่มที่มีความเสี่ยงมากก่อน จำนวน 49 คน หากพบเชื้อก็จะดำเนินการตามขั้นตอนการรักษาและสืบค้นหาผู้สัมผัสใกล้ชิดต่อไปอย่างเร่งด่วน และหากไม่พบเชื้อก็จะดำเนินการตามขั้นตอนมาตรการควบคุมโรคต่อไป วอนสื่อโซเชียลอย่าลงภาพซ้ำเติมผู้ป่วย ทำให้แม่ค้ารายอื่นได้รับผลกระทบไปด้วย

นายธนกร วนะกิจกุลพัฒน์ รองนายกเทศมนตรีเมืองสุรินทร์ฝ่ายสาธารณสุข กล่าวว่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา ทางเทศบาลพร้อมด้วยโรงพยาบาลสุรินทร์ ก็ได้ไปคัดกรองกลุ่มเสี่ยง จำนวน 124 คน เจอผลบวก 2 คน ซึ่งเราได้ทำการแยกตัวออกมาแล้ว ต่อมามีการตรวจพบเพิ่ม ในกรณีนี้ตรงนี้เราต้องทำการตรวจคัดกรองทั้งตลาดเพื่อลดความเสี่ยง วันนี้ได้มีการประชุมร่วมกับสาธารสุขจัดหวัด โรงพยาบาลสุรินทร์ และหน่วยงานที่เกี่ยงข้องที่จะดำเนินงานคัดกรองพ่อค้า แม่ค้าในตลาดทุกตลาดทั้ง 4 แห่ง ในเขตเทศบาล ใช้สถานที่ในมูลนิธิวัดจีนสุรินทร์ ในวันพุธและวันพฤหัสบดีนี้ หากพบว่ามีผลบวกก็จะต้องให้ไปอยู่ในสถานที่กักตัวในสถานที่ที่เหมาะสม และตรวจซ้ำอีกครั้งหนึ่ง พร้อมทั้งขอความอนุเคราะห์ทางสาธารสุขฉีดวัคซีนให้ชาวตลาดด้วย หากมีวัคซีนเข้ามา ตอนนี้ตลาดยังเปิดปกติยังไม่มีการปิด หากปิดจะเป็นเรื่องใหญ่มาก ต้องมาชดเชยในด้านของเศรษฐกิจมันสะเทือนไปทั้งจังหวัด

ด้านนายแพทย์สินชัย ตันติรัตนานนท์ สสจ.สุรินทร์ กล่าวว่า ในกรณีที่เกิดขึ้นในตลาดสดยังมองกลุ่มเชื่อมโยงยังไม่ได้ ซึ่งก็ได้หารือวางแผนมาตรการ การจัดระเบียบการค้าขายในตลาด อีกส่วนคือทำอย่างไรที่จะให้เศรษฐกิจค้าขายเดินต่อไปได้ ซึ่งเราเข้าไปดำเนินการได้เร็วและครอบคลุมในทุกเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นการตรวจคนทุกคนที่อยู่ในตลาด หากพบว่ามีผู้ป่วยก็จะนำเข้าสู่ขบวนการรักษา ถ้าไม่เป็นก็จะให้คำแนะนำด้านสุขอนามัย จะเห็นได้ว่าผู้ที่จะเข้าไปในตลาดต้องสวมหน้ากากอนามัย เว้นระยะ และมีจุดล้างมือให้ แม้จะเกิดผิดผลาดบ้างที่ทำให้มีบางคนเป็นผู้ป่วยเมื่อก่อนหน้านี้ แต่การแพร่กระจายเกิดได้น้อยมาก ในการที่ร่วมกันของสาธารณสุขกับท้องถิ่น เวลานี้ได้มีการวางแผนตรวจคนทั้งหมด ซึ่งก็ทำมาก่อนหน้านี้แล้วบางส่วนว่ามีความเชื่อมโยงกันอย่างไร

วันพุธนี้ก็จะดีเดย์ตรวจครั้งใหญ่ ทางโรงพยาบาลสุรินทร์ จะเป็นผู้ออกมาตรวจโดยใช้ Rapid Test ถ้าตรวจพบว่าเป็นบวก ก็จะมีการจัดสถานที่พักคอยให้ หรือให้กลับบ้าน ซึ่งต้องมีการควบคุมในระดับหนึ่ง และนำผลไปตรวจยืนยันอีกครั้ง หากใช่ ก็เข้าสู่ขบวนการรักษา หากไม่ใช่ก็จะเข้าสู่กระบวนการแนะนำ เพื่อให้ทุกคนปลอดภัย ในครั้งนี้นับเป็นความร่วมมือกันในปกป้องและการค้นหากลุ่มเสี่ยงเพื่อไม่เกิดคลัสเตอร์ใหญ่กระจายออกไป ก่อนหน้านี้ได้มีการสุ่มตรวจมาแล้วสำหรับกลุ่มต้องสงสัย และพรุ่งนี้เป็นการเตรียมการเพื่อที่จะตรวจในคนกลุ่มขนาดใหญ่ ในตลาดสด 2-3 แห่ง เป็นกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าประมาณ 1,500 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง