ประเด็นเด็ด 7 สี

โควิด-19 พ่นพิษ ปางช้างเชียงใหม่ทยอยขายช้างลดครึ่งราคา

ประเด็นเด็ด 7 สี - สถานการณ์โควิด-19 แพร่ระบาด ได้ส่งผลกระทบต่อผู้ประกอบการในหลายธุรกิจ แม้แต่ปางช้างที่ จังหวัดเชียงใหม่ ก็ได้รับผลกระทบหนักจนหลายรายต้องทยอยขายช้างในราคาถูกกว่าปกติถึงครึ่งหนึ่ง

หลังโควิด-19 พ่นพิษ ทำให้ธุรกิจการท่องเที่ยวทรุด รวมถึงปางช้างที่จังหวัดเชียงใหม่ เมื่อไม่มีนักท่องเที่ยวมาเยือนทำให้ได้รับผลกระทบไปเต็ม ๆ ปางช้างหลายแห่งถึงขั้นต้องประกาศปิดกิจการ เนื่องจากขาดรายได้มาซื้ออาหารเลี้ยงช้าง ซึ่งแต่ละวันต้องหาพืชผลการเกษตรเช่น อ้อย หญ้า ฟักทอง ให้กินวันละไม่ต่ำกว่า 200 กิโลกรัมต่อช้าง 1 ตัว อีกทั้งการดูแลสุขภาพช้างก็มีค่าใช้จ่ายจำนวนมาก ทำให้ปางช้างบางแห่งต้องปล่อยช้างไปหากินในป่า ขณะที่อีกหลายแห่งต้องประกาศขายช้างในปางของตัวเองในราคาลดลงถึงครึ่งหนึ่ง

นางวาสนา ทองสุข เจ้าของปางช้างแม่แตง อำเภอแม่แตง จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า ตอนนี้ปางช้างของตนพยายามประคับประคองสถานการณ์ โดยยังไม่มีการขายช้าง แต่พบว่ามีนายทุนต่างถิ่นทั้งคนไทย และต่างชาติเข้ามากว้านซื้อช้างจำนวนมาก จากราคาปกติขายกันเชือกละ 2-4 ล้านบาท ราคาขึ้นอยู่ความสวยงามและอายุของช้าง แต่ตอนนี้มีการขายกันเชือก 1-2 ล้านบาทเท่านั้น โดยมีปางช้างหลายแห่งขายช้างไปแล้วหลายสิบเชือก เฉลี่ยวันละเชือก ปางช้างบางแห่งถึงกับขายเหมายกปาง หากยังเป็นเช่นนี้ก็เกรงว่าในอนาคต ปางช้างอาจจะไม่ใช่ของคนในท้องถิ่นอีก จึงอยากให้รัฐบาลเข้ามาดูแลช่วยเหลือปางช้างให้อยู่รอดต่อไปด้วย