ประเด็นเด็ด 7 สี

ทหาร-ตำรวจ ยกระดับคุมเข้มด่านชายแดน จ.กาญจนบุรี

ประเด็นเด็ด 7 สี - ทหารก็เพิ่มความเข้มงวดการเข้าออกพื้นที่ชายแดนด้านจังหวัดกาญจนบุรี คุมเข้มป้องกันโรคโควิด-19 แพร่ระบาด และป้องกันการลักลอบเข้าประเทศของแรงงานผิดกฎหมาย

พันเอก เฉลิมพล สังข์ต้อง รองผู้บัญชาการหน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า กองกำลังสุรสีห์ ลงพื้นที่บ้านพระเจดีย์สามองค์ อำเภอสังขละบุรี จังหวัดกาญจนบุรี เพื่อตรวจสอบการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ หลังมีคำสั่งให้เพิ่มความเข้มงวดการลาดตระเวน ป้องกันการลักลอบข้ามแดนของชาวเมียนมา, ป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และการลักลอบขนสิ่งของผิดกฎหมาย โดยที่ด่านความมั่นคง สะพานรันตี ซึ่งเป็นด่านตรวจการเข้าออกพื้นที่อำเภอสังขละบุรี ได้มีการเสริมกำลังทหารประจำด่านอีก 10 นาย ร่วมกับฝ่ายปกครอง และ ตชด. โดยทหารจะรับหน้าที่เดินลาดตระเวนตามพื้นที่ป่ารอบด่านตรวจ    เนื่องจากจุดดังกล่าว เป็นช่องทางเดียวที่จะเข้า-ออก พื้นที่อำเภอสังขละบุรี ได้ และที่ผ่านมามีการจับกุมบุคคล และสิ่งผิดกฎหมายได้ที่ด่านนี้อยู่บ่อยครั้ง ทำให้กลุ่มผู้กระทำผิดมักจะใช้วิธีเดินเท้าอ้อมด่านตรวจเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกจับกุม จึงต้องเสริมกำลังเข้าไปในจุดนี้

ด้าน ตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 13 ค่ายพระพุทธยอดฟ้าฯ จังหวัดกาญจนบุรี ก็ได้จัดชุดลาดตระเวนตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อตรวจตราพื้นที่ป้องกันแรงงานประเทศเพื่อนบ้านลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย และอาจนำเชื้อโรคโควิด-19 เข้ามาแพร่ระบาดในพื้นที่ โดยจังหวัดกาญจนบุรี ถูกยกระดับเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุด และคณะกรรมการโรคติดต่อของจังหวัด ได้ประกาศล็อกดาวน์ 5 อำเภอ ที่มีพื้นที่ติดแนวชายแดน จึงต้องมีการเพิ่มกำลังคุมเข้มพื้นที่เพื่อควบคุมโรค