7HDร้อนออนไลน์

เจ้าอาวาสวัด แจ้งช่วยกั้นแนว รพ.สนามห่างจากบ้านเรือน

วันนี้ ( 4 ส.ค.64 )  พลตรี ธวัชชัย แจ้งประจักษ์ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 27 เดินทางเข้าพบพระครูโพธิวราราม เจ้าอาวาสวัดโพธิการาม เพื่อตรวจเยี่ยมติดตามความคืบหน้าการก่อสร้างรั้วรอบโรงพยาบาลสนาม อ.ปทุมรัตต์ จ.ร้อยเอ็ด ที่ตั้งข้างศาลาปฏิบัติธรรม วัดโพธิการาม ต.โพนสูง อ.ปทุมรัตต์ จ.ร้อยเอ็ด และห่างจากบ้านเรือนประชาชน เพียงประมาณ ๓ เมตร ให้เป็นสัดส่วนรัดกุมยิ่งขึ้น


โดยโรงพยาบาลสนามแห่งนี้สามารถรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ที่เดินมาจากพื้นที่เสี่ยง และพี่น้องประชาชนที่ติดเชื้อภายในเขตพื้นที่ อ.ปทุมรัตต์ ได้จำนวน 80 เตียง ซึ่งการนำชุดทหารช่างลงพื้นที่ดังกล่าว สืบเนื่องจากการที่พระครูเจ้าอาวาสวัด ได้อนุญาตขออนุมัติความเห็นชอบ แกนนำและชาวบ้าน ก่อนอุทิศสถานที่ภายในวัดจัดตั้ง รพ.สนาม เสริม ขึ้นในพื้นที่หมู่บ้าน แต่ปรากฏว่าสถานที่ของวัดที่ตั้งเป็น รพ.สนาม ร่วมกับ รพ.ปทุมรัตต์ อยู่กลางชุมชน และห่างจากบ้านเรือนประชาชน เพียงแค่ 3 เมตร ถึงแม้ชาวบ้านจะยอมรับเห็นชอบกับการจัดตั้ง รพ.สนาม แต่ก็อาจจะเกิดความวิตกกังวล และสร้างความไม่สบาย จึงขอความร่วมมือมายัง มทบ.27 ให้ความช่วยเหลือ ทำแนวกั้นอาณาเขตให้ชัดเจน ซึ่งมณฑลทหารบกที่ 27 ได้จัดชุดช่างเข้า ดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมอาคารและก่อสร้างรั้วระยะทางยาว 100 เมตรใ นส่วนที่ติดบ้านเรือน  เพื่อความสะดวก ปลอดภัยของผู้ป่วยโควิด-19 และชาวบ้านในชุมชน ซึ่งเริ่มดำเนินการตั้งแต่วันที่ 2 สิงหาคม 2564 เป็นต้นมา และจะเสร็จสิ้นวันนี้  เพื่อรองรับผู้ป่วยที่เดินทางกลับได้มากขึ้น ด้วยความสบายใจของชาวบ้าน


พร้อมกันนี้ พระครูเจ้าอาวาสวัดได้นำ ผู้บัญชาการมณฑลทหารบกที่ 27 ได้เยี่ยมให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ และผู้ป่วยโควิด-19 ผ่านระบบ zoom เพื่อดูความเป็นอยู่ของคนป่วย ที่มีการติดตามตรวจไข้ทุกวัน เพื่อดูแลอาการอย่างใกล้ชิด  พร้อมทั้งยืนยันว่า กองทัพบกพร้อมให้ความร่วมมือและสนับสนุนกับทุกหน่วยงานในการช่วยเหลือประชาชน เพื่อให้เราผ่านวิกฤตนี้ไปด้วยกัน


พระครูโพธิวรคุณ กล่าวว่า เดิมทีจัดตั้งเป็นเพียงจุดพักคอย แต่ต่อมาปรากฏว่าจำนวนผู้ป่วยสูงเพิ่มขึ้นทุกที จน รพ.สนามรับมือไม่ไหว ทาง รพ.ปทุมรัตต์ จึงประสานของเปลี่ยนแปลงเป็นรพ.สนาม เพื่อรองรับการดูแลคนป่วยที่เดินทางกลับมาจนล้นเตียง จึงขยายเพิ่มให้ ท่ามกลางความเห็นชอบชองประชาชน และแกนนำชุมชน ที่เห็นด้วยท่ามกลางความวิตกกังวล จึงขอกำลังทหารมาช่วยแก้ปัญหากั้นแนว เพื่อให้ประชาชนมั่นใจและสบายใจมากขึ้น