ห้องข่าวภาคเที่ยง

ส.ภัตตาคารไทย ชี้ แม้รัฐผ่อนคลายมาตรการ ร้านอาหารก็รอดยาก

มีรายงานว่าในที่ประชุม ครม. พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ในฐานะ ผอ.ศปก.ศบค. ได้รายงานในที่ประชุมถึงผลการหารือร่วมกับสมาคมร้านอาหาร ที่ขอให้ประชาชนสามารถสั่งอาหารในร้านที่อยู่ภายในห้างสรรพสินค้าได้ โดยเรื่องนี้ได้มีการหารือว่าอาจจะพิจารณาให้ห้างสรรพสินค้าหาจุดบริการให้กับประชาชนที่อยากสั่งอาหารภายในห้างสรรพสินค้าด้วยการตั้งจุดรับออเดอร์และส่งอาหารในที่ที่กำหนด เช่นเดียวกับจุดรับอาหารของไรเดอร์ เพื่อลดความแออัดหน้าร้านหรือภายในห้าง ทั้งนี้มาตรการดังกล่าวจะต้องนำเข้าสู่การพิจารณาในที่ประชุม ศปก.ศบค.ก่อน

ขณะที่การประชุม ศปก.ศบค. วันนี้ พล.อ.ณัฐพล จะนำมาตรการร้านอาหารในห้างสรรพสินค้ามาพิจารณาในวาระจร นอกเหนือจากการรายงานโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ และมาตรการการเฝ้าระวังในเขตพื้นที่กรุงเทพมหานคร

ด้านสมาคมภัตตาคารไทย ระบุว่า รัฐบาลว่าเตรียมผ่อนปรนมาตรการให้ลูกค้าสามารถซื้ออาหารจากศูนย์การค้ากลับบ้านได้ โดยกำหนดจุดตั้งโต๊ะรับออเดอร์ และจุดพักคอยลักษณะเดียวกับไรเดอร์

ทั้งนี้สมาคมภัตตาคาร ต้องการให้ภาครัฐเตรียมสินเชื่อดอกเบี้ยต่ำรองรับกลุ่มร้านอาหารให้ทั่วถึงมากกว่าที่เป็นอยู่ รวมทั้งออกมาตรการช่วยเหลือเกี่ยวกับการเช่าที่และอาคาร รวมทั้งเร่งกระจายการฉีดวัคซีนให้ทั่วถึงมากที่สุด