รอบรั้วรอบโลก

ชาวเลบานอน รำลึกครบรอบ 1 ปี เหตุระเบิดเบรุต

ชาวเลบานอนจำนวนมาก เข้าร่วมพิธีจุดเทียน เพื่อรำลึกครบรอบ 1 ปี เหตุระเบิดกรุงเบรุต ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนไปกว่า 200 คน และบาดเจ็บกว่า 6,500 คน

วันนี้ซึ่งตรงกับวันที่ 4 สิงหาคม เป็นวันครบรอบ 1 ปี เหตุระเบิดที่กรุงเบรุต ของเลบานอน ซึ่งถือเป็นเหตุระเบิด ที่ไม่ใช่นิวเคลียร์ครั้งรุนแรงที่สุดครั้ังหนึ่งของโลก ที่คร่าชีวิตผู้คนไป 211 คน และบาดเจ็บกว่า 6,500 คน โดยสาเหตุ มาจากการลุกไหม้ของแอมโมเนียมไนเตรท 2,750 ตัน ที่เก็บอยู่ในท่าเรือ โดยที่ชาวเลบานอน ไม่เคยทราบถึงการมีอยู่ ซึ่งในวันนี้ บรรดาญาติ ๆ และครอบครัวของผู้เสียชีวิต พากันออกมารวมตัวกันที่ท่าเรืออีกครั้ง เพื่อจุดเทียนรำลึกถึงผู้เสียชีวิต รวมถึงเรียกร้องให้รัฐบาล เร่งสืบสวนถึงสาเหตุของการระเบิด เพราะจนถึงเวลานี้ ยังไม่มีเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ถูกนำตัวขึ้นศาลแม้แต่คนเดียว

ขณะที่ สหประชาชาติ ออกมาเปิดเผยว่า นับตั้งแต่เกิดเหตุ จนเวลาผ่านมาครบ 1 ปีแล้ว พบว่ามีเด็ก 1 ใน 3 ครอบครัว หรือคิดเป็น 34 เปอร์เซ็นต์ ที่ยังคงมีอาการบาดเจ็บ และแสดงอาการทางจิต เนื่องจากความหวาดกลัว ต่อสิ่งที่เกิดขึ้น ขณะที่ในวัยผู้ใหญ่ ตัวเลขดังกล่าว เพิ่มสูงขึ้นเกือบหนึ่งในสอง หรือคิดเป็น 45.6 เปอร์เซ็นต์

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุระเบิดดังกล่าว ชาวเบรุตกว่า 300,000 คน ต้องไร้ที่อยู่อาศัย และคิดมูลค่าความเสียสูงกว่า 480,000 ล้านบาท