ข่าวภาคค่ำ

หมอบุญ ถอดใจดีลวัคซีน mRNA เจรจาซื้อ-ขาย ไม่สำเร็จ

ข่าวภาคค่ำ - หมอบุญ ยอมรับแล้วว่า การเจรจาเพื่อซื้อวัคซีน mRNA 20 ล้านโดส จาก BioNTech ไม่สำเร็จ

นายแพทย์บุญ วนาสิน ประธานกรรมการ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) ยอมรับว่าเจรจาซื้อ-ขายวัคซีน mRNA ไม่สำเร็จ และได้ถอยโครงการจัดหาออกมาแล้ว หลังรัฐบาลตั้ง นายสุพัฒนพงษ์ พันธ์มีเชาว์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นหัวหน้าชุดจัดหาวัคซีนเพิ่มเติม ซึ่งก็ต้องรอดูนโยบายของภาครัฐต่อไป

หมอบุญ อธิบายว่า การเจรจาซื้อ-ขายโดยตรง เป็นเรื่องยาก เพราะทั่วโลกได้สั่งจองกับบริษัทผู้ผลิตวัคซีนยาวถึงปีหน้าแล้ว แต่การเจรจาก่อนหน้านี้ ได้ติดต่อไปยังตัวแทนหลายแห่ง ที่มีวัคซีนอยู่ในมือประมาณ 2 ล้านโดส เพื่อรวมกันหลาย ๆ แห่ง ให้ได้จำนวนที่ต้องการ พร้อมวางเงินมัดจำไว้จำนวนหนึ่ง โดยมีเงื่อนไขจ่ายเงินให้ 2 เท่า บวกค่าคอมมิชชัน แต่เมื่อรัฐบาลตั้งชุดจัดหาวัคซีนขึ้นมาใหม่ ทำให้หน่วยงานรัฐที่พูดคุยเพื่อช่วยเหลือการนำเข้าวัคซีน ต้องถอนตัวออกไป ทำให้การเจรจาไม่สำเร็จ พร้อมปฏิเสธข่าวว่า ที่ผ่านมาไม่ได้ทำไปเพื่อปั่นหุ้น

ล่าสุด คณะกรรมการกำกับหลักทรัพยและตลาดหลักทรัพย์ หรือ ก.ล.ต. แจ้งให้ บริษัท ธนบุรี เฮลท์แคร์ กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) หรือ THG และ นายแพทย์บุญ วนาสิน ชี้แจงข้อมูลเกี่ยวกับการเซ็นสัญญากับกระทรวงกลาโหม เพื่อนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ รวมถึงการเสียเงินมัดจำจำนวน 500-600 ล้านบาท จากการผิดเงื่อนไขของสัญญาด้วย